อย.เตือนซื้อยาแคปซูลสมุนไพรเร่ขายกินเอง

อย.เตือนซื้อยาแคปซูลสมุนไพรเร่ขายกินเอง

อย.เตือนซื้อยาแคปซูลสมุนไพรเร่ขายกินเอง

รูปข่าว : อย.เตือนซื้อยาแคปซูลสมุนไพรเร่ขายกินเอง

อย.เตือนซื้อยาแคปซูลสมุนไพรเร่ขายกินเอง อย.แนะก่อนซื้อยาสมุนไพรกินเอง ต้องดูแหล่งที่มาและส่วนผสมของยาให้ชัด เผยผู้ผลิตอาจมีการลักลอบผสมยาแผนปัจจุบันลงไป บางชนิดผสมสเตียรอยด์ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ยาแคปซูลสมุนไพรที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ทำให้หลายคนเลือกใช้ยาสมุนไพรในการบำบัดรักษาโรค พ.ท.ชุติมา เชื้ออภัย  แพทย์แผนไทยยืนยันว่า สมุนไพรมีสรรพคุณรักษาโรคได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือความปลอดภัยจากกระบวนการบรรจุ "การบรรจุสมุนไพรสามารถขึ้นราได้ ไม่รู้ว่ามาตรฐานการอบ การฆ่าเชื้อได้มาตรฐานหรือไม่ รวมทั้งกรรมวิธีการบรรจุ และที่มาของตัวสมุนไพรที่ไม่ทราบที่มา แต่ถ้ามี GMP รับรอง มีที่มาของแหล่งผลิตก็มีความน่าเชื่อถือ" พ.ท.ชุติมา ระบุ

แม้สมุนไพรจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้จริง แต่ที่ผ่านมาพบว่า มีการโฆษณาสรรพคุณเกินจริง และมีการลักลอบผสมยาแผนปัจจุบันลงไป เพราะต้องการให้ยาออกฤทธิ์เร็ว ยาสมุนไพรลักษณะนี้จะเป็นยาที่ให้โทษมากกว่าให้คุณ ปัญหาอีกอย่างที่น่าเป็นกังวล คือ ยาสมุนไพรที่เติมสารสเตียรอยด์ ภก.วินิต อัศวกิจวิรี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านความปลอดภัยฯ อย. บอกว่าไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่ให้ตั้งข้อสงสัยกรณีพบยาสมุนไพรที่อ้างสรรพคุณแก้ปวดเมื่อย กินแล้วรู้สึกสดชื่น ฟื้นตัวจากอาการปวดต่างๆ อย่างรวดเร็ว ยาลักษณะนี้มักผสมสารสเตียรอยด์ที่มีอันตรายถึงชีวิต

ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาใช้วิธีการตรวจสอบยาสมุนไพรที่วางขายในท้องตลาด ด้วยวิธีสุ่มตรวจตามข้อร้องเรียน ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างครอบคลุม สิ่งที่ผู้ซื้อสามารถสังเกตเองได้ คือ การดูส่วนผสม แหล่งที่มา วันผลิตและวันหมดอายุที่ต้องระบุไว้อย่างชัดเจน

หากต้องการคำแนะนำในการใช้ยาสมุนไพรสามารรถใช้บริการตามโรงพยาบาลที่มีคลีนิคแพทย์แผนไทยเปิดให้บริการกว่า1พันแห่ง และสามารถใช้สิทธิ์บัตรทองขอรับยา หรือรักษาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆตามที่รับรองไว้ในสิทธิ์


กลับขึ้นด้านบน