อาชีพ "ดีดโบสถ์" ห้ามพลาดอันตรายถึงแก่ชีวิต

อาชีพ "ดีดโบสถ์" ห้ามพลาดอันตรายถึงแก่ชีวิต

อาชีพ "ดีดโบสถ์" ห้ามพลาดอันตรายถึงแก่ชีวิต

รูปข่าว : อาชีพ "ดีดโบสถ์" ห้ามพลาดอันตรายถึงแก่ชีวิต

อาชีพ ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุโบสถ์วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ถล่มลงมาทับร่างผู้รับเหมาที่เข้าทำการเคลื่อนย้ายโบสถ์ หรือว่าดีดโบสถ์ แต่ยังคงพบว่าวิธีการนี้ยังคงมีการใช้งานกันอยู่

วัดตะโหนดราย อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ได้ให้ผู้รับเหมาทำการเคลื่อนย้าย หรือดีดกุฏิเจ้าอาวาสที่มีน้ำหนักหลายตันโดยใช้เครื่องมือเพียงแม่แรงธรรมดาดีดและรองรับด้วยคานเหล็ก เดิมทีอาคารหลังดังกล่าวหันหน้าไปอีกด้านหนึ่ง เพื่อความสวยงาม จึงว่าจ้างให้ผู้รับเหมาดีดกุฏิให้หันหน้าออกอีกทางหนึ่งโดยที่ไม่ต้องรื้อออก ซึ่งเป็นงานที่ต้องเสี่ยงต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก หากเกิดอุบัติเหตุ
 
โดยขณะนี้ ทางช่างได้ทำการยกขึ้นและเคลื่อนย้ายออกจากที่เดิม เพื่อที่ทำการเทเสาใหม่และย้ายกุฏิให้กลับเข้าที่เดิมแต่หันหน้าออก ซึ่งในแต่ละขั้นตอนยังไม่เกิดอุบัติเหตุใดๆ
 
สมพล ไขทาลา ผู้รับเหมาเคลื่อนย้ายโบสถ์ กล่าวว่า ทำงานนี้มากกว่า 20 ปี และมีความชำนาญ เพราะที่ผ่านมา ได้ย้ายตึกสูงขนาด 3 ชั้น สำเร็จมาแล้ว โดยหลักการของการทำงาน จะต้องไม่ประมาท และต้องตรวจสอบทุกขั้นตอนให้พร้อมที่สุด เพราะหากว่าพลาด นั่นหมายถึงความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สิน


กลับขึ้นด้านบน