ชาวบ้านรอบเหมืองทองล่ารายชื่อหนุนค้านสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด

ชาวบ้านรอบเหมืองทองล่ารายชื่อหนุนค้านสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด

ชาวบ้านรอบเหมืองทองล่ารายชื่อหนุนค้านสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด

รูปข่าว : ชาวบ้านรอบเหมืองทองล่ารายชื่อหนุนค้านสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด

ชาวบ้านรอบเหมืองทองล่ารายชื่อหนุนค้านสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.2558) ชาวบ้านรอบเหมืองเตรียมขอพลังคนใน กทม.สนับสนุนรายชื่อให้ครบ 20,000 รายชื่อ ร่วมคัดค้านนโยบายสร้างเหมืองแร่เพิ่ม 12 จังหวัด

 วันนี้ (12 ก.ย.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.2558) กลุ่มคนเมืองที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายขยายพื้นที่สร้างเหมืองแร่ทองคำในอีก 12 จังหวัดจะไปตั้งโต๊ะรับลงรายชื่อ ตั้งแต่เวลา 08.00-11.00 น. ที่บริเวณหน้าร้านดินอุ้มดาว ใกล้ซอยนวมินทร์ 46 ถนนนวมินทร์ โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่อาศัยใกล้พื้นที่ทำเหมืองแร่ทองคำและชาวบ้านในหลายจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เตรียมขยายเหมือง ได้เคลื่อนไหวรวบรวมรายชื่อให้ครบ 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นหน่วยเกี่ยวข้องคัดค้านนโยบายเหมืองแร่ทองคำ ซึ่งขณะนี้ รวบรวมได้แล้วประมาณ 12,000 รายชื่อ และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้มีการตั้งโต๊ะในวันพรุ่งนี้ 

 
สำหรับ12 จังหวัดที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมขยายพื้นที่ให้เอกชนเข้าสำรวจเพื่ออนุมัติใบอาชญาบัตร ได้แก่ จ.พิจิตร, พิษณุโลก, ลพบุรี, เลย, สตูล, สระแก้ว, สุราษฎร์ธานี, จันทบุรี, ระยอง, สระบุรี, นครสวรรค์ และเพชรบูรณ์ 
 
ทั้งนี้ กำหนดเดิม กพร.เตรียมจัดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดในวันที่ 15 ก.ย.นี้ แต่ล่าสุดได้เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด หลังจากมีกลุ่มชาวบ้านบางส่วนยื่นเรื่องคัดค้านการจัดเวที เนื่องจากให้เหตุผลว่าการให้ข้อมูลของทาง กพร. เกี่ยวกับนโยบายการขยายพื้นที่สร้างเหมืองแร่ ยังไม่มีความชัดเจน และชาวบ้านไม่ได้รับข้อมูลรอบด้านต่อผลได้ผลเสียของเหมืองที่จะเกิดในพื้นที่อาศัย


กลับขึ้นด้านบน