ศาลสืบพยานโจทย์นัดแรกคดี บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณา อสมท.

ศาลสืบพยานโจทย์นัดแรกคดี บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณา อสมท.

ศาลสืบพยานโจทย์นัดแรกคดี บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณา อสมท.

รูปข่าว : ศาลสืบพยานโจทย์นัดแรกคดี บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณา อสมท.

ศาลสืบพยานโจทย์นัดแรกคดี บ.ไร่ส้ม ยักยอกเงินโฆษณา อสมท. วันนี้ (17 ก.ย.2558) ศาลอาญานัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกในคดีที่อัยการฟ้องนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการคุยคุ้ยข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ที่ร่วมกันยักยอกเงินโฆษณากว่า 138 ล้านบาท เมื่อปี 2548

นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการคุยคุ้ยข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 จำเลยในคดี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และอัยการ เดินทางไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อร่วมรับฟังการสืบพยานโจทย์นัดแรก

คดีนี้อัยการยื่นฟ้อง น.ส.อังคณา วัฒนมงคลศิลป์, น.ส.สุกัญญา แซ่ลิ่ม กรรมการผู้จัดการบริษัทไร่ส้ม จำกัด, นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ดำเนินรายการคุยคุ้ยข่าว ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 และน.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่บริษัทไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานเป็นผู้สนับสนุนนางพิชชาภา เอี่ยมสอาด อดีตพนักงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่ทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดพนักงานในองค์การ, พนักงานเรียกรับสินบน, พนักงานใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริตและพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน หลังพบว่าบริษัทไร่ส้ม จำกัด ผู้ผลิตรายการคุยคุ้ยข่าว ที่ออกอากาศเมื่อปี 2548-2549 โฆษณาเกินเวลาตามกฎหมายกำหนดและไม่ชำระเงินส่วนเกินให้กับบริษัท อสมท. รวมเป็นเงินกว่า 138 ล้านบาท ซึ่งศาลพิจารณาสำนวนและรับคำฟ้องไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 30 ม.ค.2558 โดยจำเลยให้การปฏิเสธและยื่นขอประกันขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นเงินสดคนละ 200,000 บาท

ก่อนหน้านี้นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ยืนยันว่าจะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมและมั่นใจความบริสุทธิ์ของตนเอง รวมทั้งยังคงปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนตามปกติและพร้อมให้การในชั้นศาล

สำหรับคดีนี้ ศาลนัดฝ่ายโจทย์มาไต่สวนจำนวน 8 นัดและนัดไต่สวนฝ่ายจำเลย 10 นัด ซึ่งหากทั้ง 2 ฝ่ายมาตามนัดหมายตามกำหนดระยะเวลาก็จะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม 2558


กลับขึ้นด้านบน