สถานการณ์น้ำท่วมเมืองพัทยาเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองพัทยาเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองพัทยาเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

รูปข่าว : สถานการณ์น้ำท่วมเมืองพัทยาเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองพัทยาเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ปริมาณฝนที่ตกในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ลดลงทำให้สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติและรถสามารถสัญจรผ่านถนนสุขุมวิทได้แล้ว ขณะที่ชาวบ้านยังกังวลว่าอาจมีฝนตกหนักลงมาซ้ำอีก

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา (17 ก.ย.2558) เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ทำให้เช้าวันนี้ (18 ก.ย.2558) สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างถนนสุขุมวิท ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติและรถสามารถสัญจรได้แล้ว

แม้ระดับน้ำจะเริ่มลดลง แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณถนนสุขุมวิทยังไม่นำกระสอบทรายที่กั้นน้ำไม่ให้เข้าสู่บ้านเรือนออกไป เพราะไม่มั่นใจสถานการณ์ ขณะเดียวกันบางจุดของถนนสุขุมวิทมีน้ำกัดเซาะถนน ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ อ.ปลาไหล และ อ.หนองปรือ ซึ่งในปี 2558 เมืองพัทยาถูกน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี
 
ขณะที่เมื่อคืนนี้ทีมข่าวไทยพีบีเอสสำรวจชุมชนตลาดเก่านาเกลือ อ.บางละมุง พบว่าบางจุดมีน้ำท่วมขังเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านบางส่วนเกิดความกังวลว่าจะมีฝนตกหนักอีกจึงได้นำกระสอบทรายมาวางไว้เพื่อป้องกันน้ำ

ทั้งนี้ จ.ชลบุรี เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น การเติบโตของเมืองเป็นไปอย่างรวดเร็วจนทำให้ระบายน้ำไม่ทัน ดังนั้นปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากถึง 134 มิลลิกรัมต่อชั่วโมง ตลอด 3 ชั่วโมง จึงทำให้เกินศักยภาพในการระบายน้ำ ซึ่งเมืองพัทยาสามารถรับน้ำฝนได้ 80 มิลลิกรัมต่อชั่วโมงและลักษณะการระบายน้ำไม่ต่างจากกรุงเทพมหานครมากนัก


กลับขึ้นด้านบน