ออกหมายจับทหารสังกัด กอ.รมน.4 นาย พัวพันคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

ออกหมายจับทหารสังกัด กอ.รมน.4 นาย พัวพันคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

ออกหมายจับทหารสังกัด กอ.รมน.4 นาย พัวพันคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

รูปข่าว : ออกหมายจับทหารสังกัด กอ.รมน.4 นาย พัวพันคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา

ออกหมายจับทหารสังกัด กอ.รมน.4 นาย พัวพันคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาหลังก่อนหน้านี้จับกุมผู้ต้องหาไปได้แล้วหลายสิบคน ซึ่งก็มี พล.ท.มนัส คงแป้น รวมอยู่ด้วย ล่าสุดศาลจังหวัดนาทวีออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 4 คน โดยเป็นนายทหารยศพันเอก 1 คน และยศร้อยเอก 2 คน ด้านผู้บัญชาการทหารบกยืนยันจะไม่ปกป้องกำลังพลของกองทัพหากเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์จริง

ศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับ 4 ผู้ต้องหาเพิ่มเติมคดีการค้ามนุษย์โรฮีนจา ประกอบด้วย พ.อ.ณัฐ สิทธิ์ มากสุวรรณ สังกัดกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดสตูล  ร.อ.วิสูตร บุนนาค สังกัด กอ.รมน. จ.ชุมพร  ร.อ.สันทัด เพชรน้อย สังกัด กอ.รมน.จ.ชุมพร และ น.ท.กัมปนาท สังข์ทองจีน สังกัดทัพเรือภาคที่ 3

ทั้งนี้คดีค้ามนุษย์โรฮีนจาภายใต้การดูแลของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 150 หมาย จับกุมตัวได้แล้ว 89 คน ส่วนอีก 61 คนยังหลบหนี ซึ่งผู้ต้องหาที่จับกุมตัวได้แล้วนั้นมีอาทิ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก นายบรรจง ปองผล หรือโกจง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง อดีตนายก อบจ.สตูล นายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย เจ้าของแพปลาใน จ.ระนอง ซึ่งทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดนาทวี และอยู่ระหว่างสืบพยานในชั้นศาล

ขณะที่ พ.อ.ณัฐสิทธิ์ มากสุวรรณ รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดสตูล ระบุว่า พร้อมมอบตัวเพื่อต่อสู้คดี และยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานทุกครั้งที่ปฏิบัติงานและได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบตลอดหากมีชาวโรฮิงญาเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งการถูกกล่าวหาเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อผู้เสียผู้ประโยชน์ให้การซัดทอด

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการออกหมายจับนายทหารที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนญาว่ายังไม่ทราบรายละเอียด แต่เรื่องใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับทหาร ในฐานะ ผบ.ทบ.ที่ยังรับผิดชอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเป็นเรื่องยาเสพติดหรือแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายโดยเฉพาะการค้ามนุษย์จะดำเนินการอย่างเข้มงวด


กลับขึ้นด้านบน