กู้ตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าอับปางปากอ่าวไทย ยังไม่พบลูกเรือที่สูญหาย 4 คน

กู้ตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าอับปางปากอ่าวไทย ยังไม่พบลูกเรือที่สูญหาย 4 คน

กู้ตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าอับปางปากอ่าวไทย ยังไม่พบลูกเรือที่สูญหาย 4 คน

รูปข่าว : กู้ตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าอับปางปากอ่าวไทย ยังไม่พบลูกเรือที่สูญหาย 4 คน

กู้ตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าอับปางปากอ่าวไทย ยังไม่พบลูกเรือที่สูญหาย 4 คน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังปฎิบัติการทั้งทางอากาศและทางน้ำ ค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือสินค้าอับปางกลางทะเลบริเวณ จ.สมุทรปราการ แต่ก็ยังไม่สามารถกู้เรือบรรทุกสินค้าและตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นมาได้ ล่าสุดพบว่าสินค้าที่บรรจุภายในตู้คอนเทนเนอร์เป็นอุปกรณ์สำหรับเด็ก ส่วนสาเหตุของการอัปปางคาดว่าเกิดจากอิทธิพลของมรสุม

วานนี้ (21 ก.ย.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ นำกำลังเข้าตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์บรรจุสินค้าของเรือภัทรมารีน 5 ที่อับปางในทะเลบริเวณ จ.สมุทรปราการ หลังเมื่อวานนี้ไม่สามารถนำเรือออกได้ เนื่องจากคลื่นลมแรง โดยจุดที่พบตู้คอนเทนเนอร์ลอยถูกคลื่นพัดห่างจุดที่เรือจมประมาณ 12 ไมล์ทะเล จากการตรวจสอบพบว่ามีตู้คอนเทนเนอร์ 10 ตู้ ที่ลอยอยู่ผิวน้ำ ที่เหลืออีกกว่า 70 ตู้ คาดว่าจมลงก้นทะเล โดยเรือภัทรมารีน 5 บรรทุกมาทั้งหมด 88 ตู้ ในการปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ประจำเรือซีสตาร์ 9 ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากน้ำที่ไหลเข้าไป จึงไม่สามารถใช้เรือเครนยกได้เพราะอาจไม่ปลอดภัย

การตรวจสอบภายในตู้ที่เกรงว่าอาจบรรทุกสารเคมีก่อนหน้า พ.ต.ท.คณาธิป ศรีทิพย์ สารวัตรกองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำระบุ สินค้าส่วนหนึ่งจากตู้ที่พบเป็นอุปกรณ์สำหรับเด็ก เช่น จุกขวดนมและของเล่น ส่วนสินค้าจากตู้อื่นๆ ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง ขณะที่รองอธิบดีด้านความความปลอดภัย กรมเจ้าท่า เชื่อว่าสาเหตุที่เรือลำดังกล่าวอับปางอาจเป็นอิทธิพลจากมรสุมในช่วงนี้ ด้านครอบครัวลูกเรือที่ยังสูญหายได้เดินทางไปยังสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค 6 สาขาสมุทรปราการ ติดตามความคืบหน้าการค้าหาลูกเรือ ล่าสุด ต้นเรือ ต้นกล ผู้ช่วยต้นกล และนายท้ายเรือ ยังสูญหาย

เรือภัทรมารีน 5 เดินเรือจากท่าเรือใน จ.สมุทรปราการ ช่วงกลางดึกของวันที่ 18 ก.ย.2558 มีจุดหมายที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี แต่เมื่อแล่นถึงปากร่องน้ำจุดเกิดเหตุ เจอลมพายุและคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ทำให้เรืออับปางเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 19 กันยายน พบผู้รอดชีวิต 2 คน สูญหาย 4 คน อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือชุดปฏิบัติการค้นหาคาดว่าภารกิจการกู้ตู้คอนเทนเนอร์จะเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้


กลับขึ้นด้านบน