แพทย์ จุฬาฯ เตือนซื้อยาชุด-กษัยเส้นทานเองอันตรายถึงชีวิต

แพทย์ จุฬาฯ เตือนซื้อยาชุด-กษัยเส้นทานเองอันตรายถึงชีวิต

แพทย์ จุฬาฯ เตือนซื้อยาชุด-กษัยเส้นทานเองอันตรายถึงชีวิต

รูปข่าว : แพทย์ จุฬาฯ เตือนซื้อยาชุด-กษัยเส้นทานเองอันตรายถึงชีวิต

แพทย์ จุฬาฯ เตือนซื้อยาชุด-กษัยเส้นทานเองอันตรายถึงชีวิต อาจารย์ด้านเภสัชวิทยา จุฬาฯ เตือนภัยจากการซื้อยาชุดและยากษัยเส้นรับประทานเอง เนื่องจากพบว่ามีการจ่ายตัวยากลุ่มเดียวกันซ้ำซ้อน ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้ไตและหัวใจวาย หลอดเลือดสมองอุดตันเฉียบพลัน เป็นเหตุให้เกิดอาการอัมพาตและเสียชีวิต ระบุการขายยาชุดเป็นอาชญากรรม แนะไม่ควรซื้อทานเพื่อรักษาโรค

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.2558 ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "Rational Drug Use" ของคณะทำงานสร้างเสริมความเข้มแข็งภาคประชาชนด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ตามนโยบายแห่งชาติด้านยา พ.ศ. 2555-2559 เกี่ยวกับซื้อยาชุดหรือยากษัยเส้นทานเองเพื่อรักษาโรคในปัจจุบันว่าเป็นเรื่องอันตรายถึงชีวิต

ผศ.นพ.พิสนธิ์ ระบุว่าแม้ตัวยามีสรรพคุณช่วยให้หายปวดได้จริง แต่เป็นการจับยากลุ่มเดียวกันใส่ไว้ถึง 3 เม็ด ถือเป็นการใช้ยาซ้ำซ้อน ไม่เพิ่มสรรพคุณบรรเทาปวดแต่กลับเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ เช่น ยากษัยเส้นไม่ได้บำรุงไตแต่กลับทำให้ไตเสื่อมและวายง่ายขึ้นจนถึงขั้นต้องฟอกไต ขณะที่ยาชุดทานแล้วอาจทำให้เหนื่อยหอบ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจตายจนถึงขั้นหัวใจวาย หรืออีกกรณีอาจทำให้เส้นเลือดสมองอุดตันเป็นอัมพาตพิการตลอดชีวิต

อันตรายของยาชุดและยากษัยเส้นยังทำให้เกิดแผลเลือดออกในทางเดินอาหาร กระเพาะและลำไส้ทะลุอันตรายถึงชีวิต ความดันเลือดสูง และอาจทำให้เกิดผื่นผิวหนังขั้นรุนแรง ผิวหนังหลุดลอกทั่วร่างกาย

"การขายยาเหล่านี้เป็นการกระทำที่ไม่ต่างจากการก่ออาชญากรรม เพราะเป็นการขายยาพิษให้ประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งหวังจะให้อาการดีขึ้นเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ทราบอันตรายร้ายแรงของยา จึงอยากให้ทุกคนเตือนคนใกล้ตัวไม่ให้ซื้อยาชุดหรือยากษัยเส้นทานเอง ขณะที่ยาบางชนิดบางเม็ดก็อาจเป็นสเตียรอยด์ ซึ่งมีพิษร้ายแรงเช่นเดียวกัน" อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าว
 


กลับขึ้นด้านบน