สำนักงานทนายความสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง "โฟล์คสวาเกน"

สำนักงานทนายความสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง "โฟล์คสวาเกน"

สำนักงานทนายความสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง "โฟล์คสวาเกน"

รูปข่าว : สำนักงานทนายความสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง "โฟล์คสวาเกน"

สำนักงานทนายความสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง นักวิเคราะห์ด้านธุรกิจระหว่างประเทศมองว่าการจำหน่ายรถยนต์โฟล์คสวาเกนในจีนไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ขณะที่สำนักงานกฎหมายของสหรัฐอเมริกายื่นฟ้องบริษัทโฟล์คสวาเกนในข้อหาหลอกลวงผู้บริโภคแล้ว

นายโรเบิร์ต คลิฟฟอร์ด ทนายความประจำสำนักงานกฎหมายนครชิคาโก เปิดเผยว่า ได้ยื่นฟ้องบริษัทผลิตรถยนต์โฟล์คสวาเกนในข้อหาหลอกลวงผู้บริโภคและบิดเบือนข้อเท็จจริง หลังจากที่สำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกาตรวจพบว่ารถยนต์ที่ผลิตโดยบริษัทโฟล์คสวาเกนบิดเบือนข้อมูลในซอฟต์แวร์ควบคุมการปล่อยมลภาวะ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2558
 
การบิดเบือนข้อมูลในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลถือเป็นการละเมิดกฎหมายว่าด้วยอากาศบริสุทธิ์และกฎหมายต่อต้านการฉ้อโกงผ่านการใช้ระบบโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศของสหรัฐอเมริกา
 
ด้านกระทรวงสิ่งแวดล้อมเกาหลีใต้ได้จัดการหารือร่วมกับผู้แทนจากบริษัทโฟล์คสวาเกนเกี่ยวกับกรอบเวลาและขั้นตอนในการตรวจสอบซอฟต์แวร์ควบคุมมลภาวะว่า มีการบิดเบือนข้อมูลเหมือนที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาหรือไม่ โดยจะดำเนินการตรวจสอบรถยนต์โฟล์คสวาเกนที่ผลิตตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จำนวน 3 รุ่น ได้แก่ เจ็ตต้า กอล์ฟ และเอาดี เอทรี ทั้งหมด 4,000 - 5,000 คัน ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้
 
ขณะที่นักวิเคราะห์ด้านธุรกิจระหว่างประเทศมองว่าเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับบริษัทโฟล์คสวาเกนอาจส่งผลกระทบต่อยอดการขายรถยนต์โฟล์คสวาเกนในจีนเพียงเล็กน้อย เนื่องจากรถยนต์ที่จำหน่ายในจีนส่วนใหญ่ใช้เครื่องยนต์แก๊ซโซลีน ต่างจากรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาที่นิยมใช้เครื่องยนต์ดีเซล
 
ในแต่ละปีจีนนำเข้ารถยนต์ของบริษัทโฟล์คสวาเกนประมาณ 3 ล้านคัน ซึ่งในจำนวนนี้มีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลไม่ถึง 1,000 คัน เนื่องจากรัฐบาลจีนมีนโยบายสำรองนํ้ามันดีเซลไว้สำหรับรถบรรทุกและรถแทรกเตอร์เท่านั้น


กลับขึ้นด้านบน