อียูไม่เลื่อนเส้นตายตรวจประมงผิดกฎหมายในไทย

อียูไม่เลื่อนเส้นตายตรวจประมงผิดกฎหมายในไทย

อียูไม่เลื่อนเส้นตายตรวจประมงผิดกฎหมายในไทย

รูปข่าว : อียูไม่เลื่อนเส้นตายตรวจประมงผิดกฎหมายในไทย

อียูไม่เลื่อนเส้นตายตรวจประมงผิดกฎหมายในไทย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าคณะกรรมาธิการยุโรปจะไม่ยืดระยะเวลาให้ทางการไทยแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย (IUU) ที่กำหนดไว้ในเดือนตุลาคม ขณะที่ไทยเร่งเดินหน้ามาตรการแก้ปัญหาอย่างเข้มข้น ก่อนที่จะครบกำหนดที่สหภาพยุโรปจะตรวจสอบเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุมหรือ IUU ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเสนอให้กรรมาธิการยุโรปพิจารณาใบเหลืองของไทย ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลาเดิมที่อียูประกาศใบเหลืองกับไทยตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.- 21 ต.ค. 2558 ให้เวลาไทยในการปรับปรุงแก้ไขตามคำแนะนำ 6 เดือน

สำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่านายเอ็นริโก บรีวิโอ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อ สำนักงานอำนวยการว่าด้วยสิ่งแวดล้อม กิจการทางทะเลและการประมง คณะกรรมาธิการยุโรป ออกมาปฏิเสธการขยายเวลาให้ไทยดำเนินการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายหรือ IUU ออกไป ตามที่ก่อนหน้านี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าสหภาพยุโรปจะขยายเวลาให้ไทยดำเนินการแก้ปัญหาไอยูยูต่อไปจากกำหนดเดิมในเดือนตุลาคม คณะกรรมาธิการยุโรประบุว่าการยืดระยะเวลาไม่มีมูลความจริง เนื่องจากคณะกรรมาธิการยังไม่มีการพิจารณากรณีของไทยเพิ่มเติม การเจรจากับทางการไทยยังดำเนินการอยู่ตั้งแต่เดือนเมษายน

สำหรับข้อแนะนำกรณี IUU ปัจจุบันไทยได้ดำเนินการคืบหน้าไปแล้ว คือ การแก้ไขกฎหมายประมง 2558 เบื้องต้นยกร่างเสร็จแล้ว โดยมีประเด็นในการมุ่งเน้นแก้ปัญหา IUU เช่น การดำเนินการกับเรือไทยที่ไปทำผิดในทะเลหลวงหรือในเขตที่องค์กรประมงภูมิภาค การลงโทษไปถึงผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการทำประมง IUU

นอกจากนี้ยังได้ตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เพื่อระงับการจดทะเบียนเรือใหม่ ยกเลิกทะเบียนเรือที่ไม่มาต่ออายุ ตั้งศูนย์การแจ้งเข้า แจ้งออก 28 ศูนย์ 22 จังหวัด รวมทั้งมีการจัดตั้งศูนย์ควบคุม (Fishing Information Center) ให้บริการแล้ว ส่วนระบบติดตามตำแหน่งเรือ (VMS) มีการจัดตั้งศูนย์ VMS ที่ส่วนกลางแล้ว รวมทั้งปรับปรุงสถานีวิทยุประมงชายฝั่ง 15 แห่ง รองรับระบบ VMS ในส่วนภูมิภาค และติดตั้ง VMS ในเรือตรวจการประมง

สำหรับการตรวจสอบการทำประมงผิดกฎหมายของสหภาพยุโรปหากปัญหาการประมงผิดกฎหมายยังไม่คืบหน้า คณะกรรมาธิการยุโรปอาจผลักดันให้ใบแดงกับไทย ซึ่งจะนำไปสู่การคว่ำบาตรไม่นำเข้าสินค้าประมงทั้งหมดจากประเทศไทย


กลับขึ้นด้านบน