ซูเปอร์โฮลดิ้งไม่กระทบแรงงานรัฐวิสาหกิจ

ซูเปอร์โฮลดิ้งไม่กระทบแรงงานรัฐวิสาหกิจ

ซูเปอร์โฮลดิ้งไม่กระทบแรงงานรัฐวิสาหกิจ

รูปข่าว : ซูเปอร์โฮลดิ้งไม่กระทบแรงงานรัฐวิสาหกิจ

ซูเปอร์โฮลดิ้งไม่กระทบแรงงานรัฐวิสาหกิจ ซูเปอร์บอร์ด เดินหน้าตั้งบรรษัทแห่งชาติ หวังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพรัฐวิสาหกิจ และเป็นกลไกช่วยให้ไทยหลุดพ้นประเทศกำลังพัฒนา โดยไม่กระทบสถานภาพพนักงานรัฐวิสาหกิจ หลังสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจมีความกังวล

วันนี้ (25 ก.ย.2558) ในวงเสวนาซูเปอร์โฮลดิ้งทางออกของประเทศในการพัฒนารัฐวิสาหกิจเพื่อประโยชน์ชาติอย่างไร น.ส.อัปสร กฤษณะสมิต ประธานสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การสนับสนุนปฎิรูปรัฐวิสาหกิจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแต่ไม่มั่นใจว่ากฎหมายบรรษัทแห่งชาติ (ซูเปอร์โฮลดิ้ง) จะกระทบสถานภาพความเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีภารกิจปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ ตามกฎหมายแรงงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2543 หรือไม่

หลังรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ 12 แห่งซึ่งกระทรวงการคลังถือหุ้นจะถูกโอนไปอยู่ใต้กำกับของซูเปอร์โฮลดิ้ง ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกองทุนเทมาเสคของสิงคโปร์

ขณะที่นายบรรยงค์ พงษ์พานิช กรรมการคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ กล่าวว่า ซูเปอร์โฮลดิ้ง จะมีกลไกและกฎหมายกำกับให้การบริหารรัฐวิสาหกิจ โปร่งใส ลดการแทรกแซงจากการเมืองโดยไม่ชอบ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพหลังพบกำไรต่อหุ้นรัฐวิสาหกิจต่ำมากประมาณร้อยละ 2 และนำเงินส่งรัฐ เพียงปีละประมาณ 100,000 ล้านบาท ทั้งที่ ถือครองสินทรัพย์มูลค่ารวมกันกว่า 12 ล้านล้านบาท และบางส่วนอยู่ในกิจการแบบผูกขาด หากปฏิรูปรัฐวิสาหกิจได้ อาจช่วยให้ไทยพ้นจากประเทศกำลังพัฒนา


กลับขึ้นด้านบน