รฟม.คาดรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อนุมัติโครงการปีนี้

รฟม.คาดรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อนุมัติโครงการปีนี้

รฟม.คาดรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อนุมัติโครงการปีนี้

รูปข่าว : รฟม.คาดรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อนุมัติโครงการปีนี้

รฟม.คาดรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี อนุมัติโครงการปีนี้ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย คาดโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี จะสามารถอนุมัติโครงการได้ในปีนี้ (2558)

วันนี้ (27 ก.ย.2558) ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบโครงการของกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติและคาดว่าจะสามารถอนุมัติได้ภายในปีนี้ (2558) เพื่อเริ่มต้นกระบวนการประกวดราคาได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า

ส่วนการประกวดราคาและการจัดทำราคากลางขณะนี้ได้เริ่มจัดเตรียมหลักฐานเอกสารก่อนเสนอให้คณะกรรมการ รฟม.อนุมัติ

นายพีระยุทธ กล่าวต่อว่า กังวลในส่วนงานก่อสร้างโครงการในแนวถนนรามคำแหง เนื่องจากต้องดำเนินการก่อสร้างแนวเส้นทางใต้ดินระยะทาง 12 กิโลเมตร จากนั้นจึงต้องก่อสร้างโครงสร้างค้ำยันทางวิ่งยกระดับ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยระหว่างดำเนินการและอาจจะใช้ระยะเวลาดำเนินการนานกว่าการก่อสร้างเส้นทางใต้ดินทั่วไป

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าเส้นทางต่อไปที่จะสามารถเริ่มดำเนินการประกวดราคาได้ภายในปีหน้า (2559) ต่อจากรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก คือโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ เพราะขณะนี้แผนการดำเนินโครงการอยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอใหัคณะรัฐมนตรีอนุมัติเช่นกัน

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ระยะทาง 23 กม. จะมีการทดสอบระบบและจะเปิดใช้งานได้ในเดือนสิงหาคมปีหน้า โดย รฟม. มีแนวคิดอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่เป็นสุภาพสตรี โดยจัดตู้โดยสารขบวนกลางให้เป็นตู้เฉพาะสำหรับสุภาพสตรี (เลดี้ โบกี้) เฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้าและช่วงเย็น


กลับขึ้นด้านบน