"มณีพงศ์ จงจิตร" ประกาศเลิกเล่นแบดมินตันเพราะอาการบาดเจ็บ

"มณีพงศ์ จงจิตร" ประกาศเลิกเล่นแบดมินตันเพราะอาการบาดเจ็บ

"มณีพงศ์ จงจิตร" ประกาศเลิกเล่นแบดมินตันเพราะอาการบาดเจ็บ

รูปข่าว : "มณีพงศ์ จงจิตร" ประกาศเลิกเล่นแบดมินตันเพราะอาการบาดเจ็บ

"มณีพงศ์ จงจิตร" นักแบดมินตันทีมชาติไทยประกาศเลิกเล่นแบดมินตันเนื่องจากมีปัญหาบาดเจ็บมานานกว่า 1 ปี จนไม่สามารถลงแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนไปโอลิมปิกตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

มณีพงศ์ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ขวาเรื้อรังมาตั้งแต่เอเชียนเกมส์ 2014 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เขาบอกว่าแม้อาการบาดเจ็บจะดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถฝึกซ้อมหรือแข่งขันได้เต็มที่จึงตัดสินใจยุติบทบาทการเป็นนักแบดมินตันเพื่อไม่ให้เสียโอกาสของตัวเองและผู้อื่น

"สาเหตุที่ผมหยุดเล่นเพราะอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ ซึ่งผมได้กำหนดระยะเวลาไว้แล้วว่าถ้าถึงเวลานี้แล้วยังไม่หายผมคงต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรที่จะฝืนเล่นต่อไป"
 
มณีพงศ์เปิดเผยว่าจะเข้าพบผู้บริหารสมาคมแบดมินตันเพื่อแจ้งการตัดสินใจอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า และหลังจากนี้ตั้งใจจะเบนเข็มไปทำธุรกิจกับภรรยาและครอบครัวแต่หากทุกอย่างลงตัวและอาการบาดเจ็บกลับมาหายดีก็อาจจะหวนสู่วงการแบดมินตันอีกครั้ง

ส่วนเรื่องที่ไม่ได้ทำตามเป้าหมายในการจับคู่กับบดินทร์ อิสสระเพื่อลุ้นโควต้าไปโอลิมปิก 2016 นั้น ยอมรับว่าเสียดายมากและอยากให้บดินทร์ ซึ่งตอนนี้จับคู่กับนิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร คว้าโควต้าไปโอลิมปิกแทนตัวเองให้ได้

มณีพงศ์ เป็นชาว จ.ภูเก็ต ปัจจุบันอายุ 24 ปี เริ่มเล่นแบดมินตันตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนจะประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ประเภทคู่ผสมเยาวชนโลก ปี 2009 คู่กับ รจนา จุฑาบัณฑิตกุล จากนั้นปี 2012 ได้จับคู่กับ บดินทร์ อิสสระ คว้าแชมป์ "อินเดีย โอเพ่น ซูเปอร์ซีรีส์" จนเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนและผ่านเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ก่อนจะมีปัญหากับบดินทร์และเปลี่ยนมาจับคู่กับ นิพิฐพนธ์ จน คว้าแชมป์ แคนาดา โอเพ่น 2013 และ ยูเอส โอเพ่น 2014 สุดท้ายแล้วแม้สมาคมจะเคลียร์ปัญหาให้มณีพงศ์กลับมาจับคู่กับดินทร์ได้เพื่อเป้าหมายโอลิมปิก 2016 แต่เจ้าตัวกลับมีอาการบาดเจ็บจนกระทั่งต้องเลิกเล่นในที่สุด


กลับขึ้นด้านบน