ปรับรถตู้ 4 ศพ-ให้หยุดวิ่ง-ตรวจรถทั้งบริษัท พรบ.ประกันจ่ายคนตาย 3 แสน-คนเจ็บ 5 หมื่น

ปรับรถตู้ 4 ศพ-ให้หยุดวิ่ง-ตรวจรถทั้งบริษัท พรบ.ประกันจ่ายคนตาย 3 แสน-คนเจ็บ 5 หมื่น

ปรับรถตู้ 4 ศพ-ให้หยุดวิ่ง-ตรวจรถทั้งบริษัท พรบ.ประกันจ่ายคนตาย 3 แสน-คนเจ็บ 5 หมื่น

รูปข่าว : ปรับรถตู้ 4 ศพ-ให้หยุดวิ่ง-ตรวจรถทั้งบริษัท พรบ.ประกันจ่ายคนตาย 3 แสน-คนเจ็บ 5 หมื่น

ปรับรถตู้ 4 ศพ-ให้หยุดวิ่ง-ตรวจรถทั้งบริษัท พรบ.ประกันจ่ายคนตาย 3 แสน-คนเจ็บ 5 หมื่น กรมการขนส่งทางบกเรียกบขส.-บริษัทรถตู้คว่ำ 4 ศพ มาชี้แจงและดำเนินการทางกฎหมาย สั่งปรับ ให้ชดเชยผู้เสียชีวิต ให้ตรวจสภาพรถของบริษัททุกคน คันไหนไม่ได้ตรวจหรือไม่พร้อมห้ามออกวิ่ง ขณะที่พรบ.ประกันภัยชดเชยคนตายรายละ 3 แสน คนเจ็บรายละ 5 หมื่น

วันนี้ (4 พ.ย.2558) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า จากกรณีอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร (รถร่วม บขส.) ทะเบียน 15 - 6539 กทม. สาย กรุงเทพ-ศรีราชา บนทางพิเศษบูรพาวิถี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 10 ราย เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น กรมการขนส่งทางบกได้เชิญ บขส. และ ผู้ประกอบการ คือ บจก.ศรีราชาโทลเวย์ทรานสปอร์ต มาชี้แจงและดำเนินการตามกฎหมายแล้ว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 พ.ย.ที่กรมการขนส่งทางบก

จากการสอบถามผู้ประกอบการและบขส.ทราบว่า บริษัทฯได้รับการต่อใบอนุญาตจากบขส. ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนเม.ย.2558 ถึงเดือนมี.ค.61 เดินรถร่วม 20 คัน รถจัดระเบียบ 3 คัน รวม 23 คันเดินรถในเส้นทาง รถทุกคันติดตั้งเครื่องมือ GPS และจากประวัติการเดินรถทั้งจาก บขส. และกรมการขนส่งทางบกไม่พบประวัติอุบัติเหตุที่เสียหาย

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กรมการขนส่งทางบกได้เปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการ รวม 5,000 และ 2,000 รวม 7,000 บาท ผิดเงื่อนไขอนุญาตและด้านความปลอดภัย พร้อมทั้งปรับพนักงานขับรถ เป็นเงิน 5,000 บาท ข้อหาขับรถเร็วเกินกำหนด และพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน ให้บริษัทฯหยุดเดินรถ 1 วัน เพื่อประสานดูแลผู้บาดเจ็บ และไว้อาลัยผู้เสียชีวิต ให้บริษัทฯ รับผิดชอบติดตามจาก การประกันภัยชั้น 1 และพ.ร.บ.ประกันภัย ให้ ผู้เสียชีวิตรายละ 300,000 บาท และผู้บาดเจ็บรายละ 50,000 บาท และให้บริษัทฯ ช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตเพิ่มอีกรายละ 50,000 บาท

นายสนิทกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการอื่น กรมการขนส่งทางบกใช้มาตรการเพิ่มเติมโดยให้สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี อบรม กำชับ ตักเตือนพนักงานขับรถของบริษัทฯ ทุกคน ในวันที่ 3 พ.ย. ให้รถตู้ทุกคันของบริษัทฯ ต้องเข้ารับการตรวจสภาพ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 3 พ.ย. เข้าตรวจแล้วจำนวน 10 คัน อีก 12 คันให้เข้าตรวจสภาพในวันที่ 4 พ.ย. โดยรถที่ไม่ผ่านการตรวจสภาพ ไม่อนุญาตให้เดินรถ จนกว่าจะทดสอบผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด และกำชับ บขส. ฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตฯ ให้เข้มงวด เข้มข้น จริงจัง ในการกำกับ ควบคุม บังคับใช้ การเดินรถทั้งรถบขส.เอง และรถร่วมบขส. ให้เป็นไปตามเงื่อนไขการอนุญาตทั้งในเส้นทางนี้และเส้นทางอื่นอย่างต่อเนื่องต่อไป


กลับขึ้นด้านบน