ศาลนัดไต่สวนการตาย “เสี่ยอู๊ด” 14 ธ.ค. ทนายยื่นจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว”

ศาลนัดไต่สวนการตาย “เสี่ยอู๊ด” 14 ธ.ค. ทนายยื่นจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว”

ศาลนัดไต่สวนการตาย “เสี่ยอู๊ด” 14 ธ.ค. ทนายยื่นจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว”

รูปข่าว : ศาลนัดไต่สวนการตาย “เสี่ยอู๊ด” 14 ธ.ค. ทนายยื่นจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว”

ศาลนัดไต่สวนการตาย “เสี่ยอู๊ด” 14 ธ.ค. ทนายยื่นจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว” ศาลนัดไต่สวนการเสียชีวิตของเสี่ยอู๊ด สิทธิกร บุญฉิม 14 ธ.ค.นี้ หลังจากทนายความขอให้ศาลจำหน่ายคดีเช่า “พระสมเด็จเหนือหัว” ก่อนศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา

วันนี้ (4 พ.ย.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสิทธิกร บุญฉิม หรือ เสี่ยอู๊ด อายุ 41 ปี จำเลยที่ 1 และบริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด จำเลยที่ 2 ซึ่งนายสิทธิกร ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโฆษณาโดยใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้า และโดยใช้ข้อความที่ใช้หรืออ้างอิงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรืออาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคมส่วนรวม ร่วมกันใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต และเลียนเครื่องหมายราชการให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ

คดีนี้มีการฟ้องตั้งแต่ปี 2550 ต่อมาปี 2553 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2484 โดยให้จำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 4 ปี และปรับบริษัท จำเลยที่ 2 จำนวน 10,000 บาท ฐานฉ้อโกงประชาชนอันเป็นบทหนักสุด และให้จำคุกจำเลยที่ 1 อีกเป็นเวลา 1 ปี และปรับบริษัท จำเลยที่ 2 จำนวน 2,000 บาท ฐานใช้และเลียนแบบเครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมโทษจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 5 ปี และปรับบริษัท จำเลยที่ 2 รวม 12,000 บาท โดยให้จำเลยทั้งสองร่วมกันคืนเงินกับผู้เสียหายทั้ง 921 คนที่เช่าพระสมเด็จเหนือหัว แต่ไม่ให้เกิน 4,055,916 บาท

ต่อมาปี 2556 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น อุทธรณ์ของโจทก์ฟังไม่ขึ้น คงให้จำเลยที่ 1 จำคุก 5 ปี และปรับเงินจำเลยที่ 2 รวม 12,000 บาท และให้จำเลยทั้งสองร่วมกันคืนเงินให้กับผู้เสียหายที่เช่าพระสมเด็จเหนือหัว 921 คน แต่ไม่ให้เกิน 4,055,916 บาท โดยก่อนหน้านี้จำเลยได้จำคุกครบ 5 ปี ตามโทษที่ได้รับและได้รับการปล่อยตัวออกมาเมื่อครบกำหนด

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาแล้ว นายสิทธิกรเสียชีวิต วันนี้มีเพียงทนายความของนายสิทธิกรเดินทางมาศาล โดยทนายความได้แถลงต่อศาล ขอให้จำหน่ายคดี เนื่องจากนายสิทธิกรเสียชีวิต ขณะที่ฝ่ายโจทย์ได้ขอให้ศาลไต่สวนการตาย เพราะยังไม่มีระบุในสำนวน ศาลจึงได้นัดไต่สวนการตายของนายสิทธิกร ในวันที่ 14 ธ.ค.ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา


กลับขึ้นด้านบน