สหภาพฯ “ทีโอที” ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีประมูล 4G

สหภาพฯ “ทีโอที” ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีประมูล 4G

สหภาพฯ “ทีโอที” ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีประมูล 4G

รูปข่าว : สหภาพฯ “ทีโอที” ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีประมูล 4G

 สหภาพฯ “ทีโอที” ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีประมูล 4G เมื่อเวลา 15.30น. กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เดินทางมายื่นหนังสือต่อศาลปกครองกลาง เพื่อฟ้องร้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เลขาธิการ กสทช. พร้อมพวกรวม 24 คน เพื่อขอชี้ขาดสิทธิ์ถือครองคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะใช้ประมูล 4G และเตรียมฟ้องขอระงับประมูลในสัปดาห์หน้า

นายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี รองประธานสหภาพฯ ทีโอทีระบุถึงเหตุผลที่ยื่นฟ้องว่า สืบเนื่องจากสำนักงาน กสทช.อยู่ระหว่างกระบวนนำคลื่นความถี่ 900  เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นที่อยู่ในความครอบครองของ บริษัท ทีโอที และหมดสัมปทานไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2558 ออกมาประมูล แต่สหภาพฯ เห็นว่า บ.ทีโอที ยังคงมีสิทธิ์การถือครองคลื่นความถี่ต่อไปจนถึงปี 2568

โดยในสัปดาห์หน้า สหภาพฯ จะยื่นหนังสือต่อศาลปกครองเพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเพื่อขอระงับการประมูล 4G เฉพาะคลื่นความถี่ 900  เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ กสทช.กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 12 พ.ย.2558 แต่ต่อมาได้มีมติเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.
 
นายพงศ์ฐิติกล่าวเพิ่มเติมว่า สหภาพฯ ไม่มีเจตนาล้มการประมูล 4G ตามที่มีผู้กล่าวหา และตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการค่ายมือถือบางค่ายที่เปิดให้บริการด้วยเทคโนโลยี 4G อยู่แล้ว หากการประมูลไม่ได้เกิดขึ้น เอกชนก็สามารถพัฒนาเทคโนโลยีให้เกิดขึ้นได้ไปตามยุคสมัย สำหรับการยื่นฟ้องครั้งนี้ ได้ยื่นฟ้องผู้ที่มีรายชื่อเป็น กทช.เดิมด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นผู้ออกแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่ ซึ่งหากไม่มีแผนแม่บท ก็ไม่สามารถทำให้ กสทช.นำคลื่นความถี่ของทีโอทีกลับไปประมูลได้


กลับขึ้นด้านบน