ความเคลื่อนไหวรอบวันเลือกตั้งเมียนมา : 2 พรรคใหญ่ หวังคะแนนเสียงในนครย่างกุ้ง

ความเคลื่อนไหวรอบวันเลือกตั้งเมียนมา : 2 พรรคใหญ่ หวังคะแนนเสียงในนครย่างกุ้ง

ความเคลื่อนไหวรอบวันเลือกตั้งเมียนมา : 2 พรรคใหญ่ หวังคะแนนเสียงในนครย่างกุ้ง

รูปข่าว : ความเคลื่อนไหวรอบวันเลือกตั้งเมียนมา : 2 พรรคใหญ่ หวังคะแนนเสียงในนครย่างกุ้ง

ความเคลื่อนไหวรอบวันเลือกตั้งเมียนมา : 2 พรรคใหญ่ หวังคะแนนเสียงในนครย่างกุ้ง การหาเสียงของ 2 พรรคการเมืองใหญ่เมียนมาในนครย่างกุ้งขณะนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น ทีมข่าวไทยพีบีเอสเดินทางไปรายงานข่าวสำรวจบรรยากาศก่อนการเลือกตั้งเมียนมาที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ขณะที่ กกต.เมียนมาเลื่อนการประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งออกไปหลังจากเกิดปัญหาทางเทคนิค ด้านผู้สมัครจากพรรค NLD ที่ถูกทำร้ายเมื่อสัปดาห์ก่อน เดินหน้าหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งหลังออกจากโรงพยาบาล

วันนี้ (4 พ.ย.2558) หัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งนครย่างกุ้งเปิดเผยว่าต้องเลื่อนการประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งออกไปเนื่องจากเกิดความขัดข้องทางเทคนิค ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมามีแผนประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากก่อนหน้านี้บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสุดท้ายมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในนครย่างกุ้งเพียง 4,180,705 คน เท่านั้น แต่ล่าสุดกลับมีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มขึ้นเป็น 4,960,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากบัญชีรายชื่อเดิมประมาณ 800,000 คน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับกระบวนการในการจัดทำบัญชีรายชื่อ

ส่วนความเคลื่อนไหวของผู้สมัคร 2 พรรคใหญ่ วันนี้นายนายงาน ลิน ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ประเทศเมียนมา ซึ่งถูกแทงขณะหาเสียงในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 30 ต.ค.2558 ลงพื้นที่ทางตอนใต้ของนครย่างกุ้งในวันนี้อีกครั้ง เพื่อหาเสียงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 พฤสจิกายนนี้ ท่ามกลางผู้สนับสนุนที่เดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ด้านสมาชิกพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ยืนยันว่านายชเว มานน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมียนมา ถูกปลดออกจากพรรคแล้วหลังจากเมื่อวันที่ 31 ต.ค.เขาได้ประกาศต่อหน้าสื่อมวลชนว่าพร้อมขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป ด้านนายชเว มานน์ ระบุว่าจะภักดีต่อพรรค USDP ต่อไป พร้อมทั้งยํ้าว่าจะยืนหยัดในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งในเมืองพยู แม้ว่าจะถูกปลดออกจากพรรคไปแล้วก็ตาม

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย.นี้ มีผู้สังเกตการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 10,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้สังเกตการณ์ท้องถิ่น 9,406 คน ผู้สังเกตการณ์ต่างชาติ 1,118 คน นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนอีก 290 คนจาก 45 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมด้วย ขณะที่ พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา ให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งที่โปร่งใสและยุติธรรม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้สมัครสังกัดพรรคการเมืองและผู้สมัครอิสระยอมรับผลการเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นเครื่องพิสูจน์ความต้องการที่แท้จริงของประชาชน


กลับขึ้นด้านบน