"ศรีวราห์" ยันไม่มีทหารโยงคดีหมิ่นเบื้องสูง รับขอเมียนมาหาตัว"พ.อ."ออกด่านแม่สอด

"ศรีวราห์" ยันไม่มีทหารโยงคดีหมิ่นเบื้องสูง รับขอเมียนมาหาตัว"พ.อ."ออกด่านแม่สอด

"ศรีวราห์" ยันไม่มีทหารโยงคดีหมิ่นเบื้องสูง รับขอเมียนมาหาตัว"พ.อ."ออกด่านแม่สอด

รูปข่าว : "ศรีวราห์" ยันไม่มีทหารโยงคดีหมิ่นเบื้องสูง รับขอเมียนมาหาตัว"พ.อ."ออกด่านแม่สอด

รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันไม่มีนายทหารเกี่ยวข้องกับคดีหมิ่นเบื้องสูง ส่วนกรณีที่นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ให้การอ้างถึงกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยงข้องในคดีนี้ ในทางคดียังไม่สามารถรับฟังได้

วันนี้ (6 พ.ย.2558) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ไม่มีนายทหารเกี่ยวข้องกับคดีหมิ่นเบื้องสูง ส่วนกรณีที่นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ให้การอ้างถึงกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยงข้องในคดีนี้ ในทางคดียังไม่สามารถรับฟังได้ ส่วนการที่กองทัพมีหนังสือประสานไปทางประเทศเมียนมา เพื่อขอให้ติดตามและส่งกลับนายทหารยศพันเอกคนหนึ่ง ซึ่งหากพบตัวและพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อคดีนี้ พนักงานสอบสวนอาจพิจารณาเชิญตัวมาให้ข้อมูล เนื่องจากพบว่ามีภาพถ่ายของนายสุริยันกับนายทหารหลายคน พร้อมยืนยันว่าการสอบสวนหากพบบุคคลใดเกี่ยวข้อง ก็จะมีการดำเนินคดีเอาผิด แม้ผู้กระทำผิดจะเป็นนายทหารก็ตาม แต่ขณะนี้ มีผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน ส่วนกลุ่มบุคคลที่มีการพาดพิงถึงคนอื่นๆ นั้น ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี 
 
ทั้งนี้ สำนวนคดีนี้เสร็จไปแล้วกว่าร้อยละ 90 เหลือเพียงรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์บางส่วน ส่วนนายศุกร์โข ตามเสรี ขณะนี้ดำเนินคดีเพียงข้อหาเดียว คือข้อหาครอบครองอาวุธปืน และให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ขณะที่ตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางทั้งหมดที่มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี ส่วนการสอบปากคำนางจีรภา อริยวงศ์โสภณ น้องสาวของนายสุริยัน พนักงานสอบสวน ยังไม่ได้สอบปากคำ แต่ไม่ยืนยันว่าฝ่ายสืบสวนเรียกตัวไปให้ข้อมูลแล้วหรือไม่ 
 
ส่วนการดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจโทรคมนาคมแห่งหนึ่งที่พบว่ามีการย้ายเสาวิทยุสื่อสารจากพื้นที่บึงกุ่ม ไปยังอาคารใบหยก 2 ขณะนี้ ยังไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยเป็นเพียงการดำเนินการตามที่ได้รับจ้างจากภาครัฐ แต่อาจมีบางส่วนที่ใช้งบประมาณภาครัฐไปในทางไม่เหมาะสม ซึ่งต้องให้หน่วยงานต้นสังกัดพิจารณา 


กลับขึ้นด้านบน