อนุฯ กสท.เตรียมพิจารณาโทษปรับขั้นต่ำ "ไทยพีบีเอส" เสนอข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดิน

อนุฯ กสท.เตรียมพิจารณาโทษปรับขั้นต่ำ "ไทยพีบีเอส" เสนอข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดิน

อนุฯ กสท.เตรียมพิจารณาโทษปรับขั้นต่ำ "ไทยพีบีเอส" เสนอข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดิน

รูปข่าว : อนุฯ กสท.เตรียมพิจารณาโทษปรับขั้นต่ำ "ไทยพีบีเอส" เสนอข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดิน

อนุฯ กสท.เตรียมพิจารณาโทษปรับขั้นต่ำ อนุกรรมการด้านเนื้อหา กสท.เตรียมถกลงโทษปรับขั้นต่ำ "ไทยพีบีเอส" กรณีนำเสนอสกู๊ปข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดิน ออกอากาศเมื่อวัน 25 มิ.ย.58 ด้านอนุผู้บริโภคฯ ถกบทลงโทษการโฆษณาให้โหลดคลิปโป๊ในทีวีดาวเทียม

วันนี้ (8 พ.ย.2558) น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้ (9 พ.ย.2558) คณะกรรมการ กสท.มีวาระพิจารณาโทษทางปกครองกรณีการออกอากาศสกู๊ปข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดินของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งออกอากาศในรายการ ที่นี่ Thai PBS เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเนื้อหาไม่เหมาะสมอันอาจเป็นการปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งหรือสร้างความแตกแยก ผิดตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 97/2557 และฉบับที่ 103/57

น.ส.สุภิญญา เปิดเผยว่าหลังกรณีนี้อนุกรรมการด้านเนื้อหาได้มีมติเป็นที่สิ้นสุดเสนอที่ประชุม กสท.ให้ลงโทษปรับขั้นต่ำสถานีไทยพีบีเอส กรณีเสนอข่าวกลุ่มดาวดินแล้วนั้น แต่มติไม่เป็นเป็นเอกฉันท์ เนื่องจากตนได้สงวนความเห็นต่างในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าการเสนอข่าวนักศึกษากลุ่มดาวดินไม่ขัดต่อกฎหมาย “เช่นเดียวกับการลงมติใน กสท. ที่จะไม่เอกฉันท์ เพราะดิฉันคงสงวนความเห็นต่างในเรื่องนี้ เพราะไม่คิดว่าการเสนอข่าวเรื่องกลุ่มนักศึกษาดาวดินจะขัดกฎหมายได้  ไม่อยากให้มติ กสท.ส่งผลให้เกิดบรรยากาศแห่งความกลัวในการทำหน้าที่ของทีวีสาธารณะ และสื่อมวลชนในภาพรวมมากไปกว่านี้” น.ส.สุภิญญา ระบุ

ส่วนวาระอื่นๆ มีการพิจารณา อนุฯ ด้านเนื้อหาเตรียมพิจารณากรณีการออกอากาศโฆษณา “คลิปซี้ด สนั่นโซเชียล” ทางช่องรายการ Asian Major Channel และ “คลิปเด็ด เน็ตไอดอล” ทางช่องรายการ Asian Major Channel ที่มีเนื้อหาสาระเข้าข่ายลามกอนาจาร อันเป็นเนื้อหาต้องห้ามมิให้ออกอากาศตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงฯ ซึ่งก่อนหน้านี้มีมติลงโทษปรับทางปกครอง 5 แสนบาท พร้อมทำหนังสือแจ้งไปยัง 2 ช่อง ว่าให้ระมัดระวังการกระทำที่เอาเปรียบผู้บริโภค เนื่องจากมีลักษณการโฆษณาเพื่อเป็นช่องทางการขายบริการทางเพศซึ่งผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกันผลจากทั้ง 2 กรณี คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ เตรียมพิจารณาถกข้อเสนอแนวทางกำหนดการอากาศรายการหรือการโฆษณาที่มีลักษณะเป็นการจูงใจผู้บริโภคเลือกใช้บริการหรือสินค้าผ่านช่องทางโทรคมนาคมที่เป็นการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยมีเนื้อหาไม่ระบุเงื่อนไขหรือค่าใช้จ่าย หรือไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด เป็นการสร้างภาระแก่ผู้บริโภคโดยไม่จำเป็น หรือระยะเวลาสิ้นสุดหรือไม่ระบุการยกเลิกอย่างชัดเจน


กลับขึ้นด้านบน