แรงงานเมียนมา จ.สมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตพลาดโอกาสเลือกตั้ง เหตุรัฐบาลจำกัดสิทธิ์คนสนับสนุน “ซู จี”

แรงงานเมียนมา จ.สมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตพลาดโอกาสเลือกตั้ง เหตุรัฐบาลจำกัดสิทธิ์คนสนับสนุน “ซู จี”

แรงงานเมียนมา จ.สมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตพลาดโอกาสเลือกตั้ง เหตุรัฐบาลจำกัดสิทธิ์คนสนับสนุน “ซู จี”

รูปข่าว : แรงงานเมียนมา จ.สมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตพลาดโอกาสเลือกตั้ง เหตุรัฐบาลจำกัดสิทธิ์คนสนับสนุน “ซู จี”

แรงงานเมียนมา จ.สมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตพลาดโอกาสเลือกตั้ง เหตุรัฐบาลจำกัดสิทธิ์คนสนับสนุน “ซู จี” กลุ่มแรงงานเมียนมาใน ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร ตั้งข้อสังเกตอุปสรรคทำให้พลาดการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ เป็นเพราะรัฐบาลกำจัดสิทธิ์คนที่สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านผ่านกฎหมาย ขณะที่ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ประเมินว่ามีแรงงานเมียนมาข้ามชาติเดินทางกลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น

วันนี้ (8 พ.ย. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาใน ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ที่ส่วนใหญ่พลาดโอกาสเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะถูกจำกัดสิทธิการออกเสียงที่สนับสนุน นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพรรค NLD หรือพรรคฝ่ายค้าน จากพรรครัฐบาล และทำได้แค่เพียงติดตามข่าวสารการเลือกตั้งผ่านโทรทัศน์ดาวเทียมจากประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า จำนวนแรงงานเมียนมาในประเทศไทยที่ถูกตัดสิทธิ์ตามกฎหมายเมียนมา เพราะไม่ได้พำนักในประเทศเมียนมาก่อนการเลือกตั้ง 6 เดือน และไม่มีรายชื่อในการเลือกตั้งมีอยู่ราว 2 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น การเดินทางกลับประเทศก็ทำได้ยาก เพราะต้องหยุดงานหลายวันและมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทั้งนี้ ใน จ.สมุทรสาคร มีแรงงานชาวเมียนมาถูกกฎหมาย 2 แสนคน หรือเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรไทยในจังหวัดที่มีอยู่ราว 5 แสนคน โดยชาวเมียนมาใน จ.สมุทรสาคร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และเป็นแรงงานในโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำในสถานประกอบการ 9,500 แห่ง

ด้านมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) ประเมินว่า มีแรงงานเมียนมากลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่ถึงร้อยละ 5 เพราะนอกจากปัญหาเรื่องขอหยุดงาน และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ยังมีเรื่องการออกหนังสือเดินทางและการขออนุญาติเข้าออกประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรงงานชาวเมียนมาในประเทศไทยหวังว่า พรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศ จะทำให้เมียนมาเจริญขึ้นโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับไปทำงานยังบ้านเกิด
 


กลับขึ้นด้านบน