ผู้ค้าสลากฯกลุ่มผู้พิการ ต้องหยุดขาย หลังเข้าไม่ถึงสลากฯ

ผู้ค้าสลากฯกลุ่มผู้พิการ ต้องหยุดขาย หลังเข้าไม่ถึงสลากฯ

ผู้ค้าสลากฯกลุ่มผู้พิการ ต้องหยุดขาย หลังเข้าไม่ถึงสลากฯ

รูปข่าว : ผู้ค้าสลากฯกลุ่มผู้พิการ ต้องหยุดขาย หลังเข้าไม่ถึงสลากฯ

 ผู้ค้าสลากฯกลุ่มผู้พิการ ต้องหยุดขาย หลังเข้าไม่ถึงสลากฯ วิธีการสั่งซื้อสั่งจองสลากกินแบ่งรัฐบาลรูปแบบใหม่ เพื่อแก้ปัญหาโควต้าสลากฯ หลังจากถูกยี่ปั๊วรายใหญ่ผูกขาดเป็นเวลานาน แม้จะช่วยแก้ปัญหาการกระจายสลากฯได้บ้าง แต่สำหรับผู้ค้ารายย่อยที่เป็นกลุ่มผู้พิการ กลับไม่สามารถเข้าถึงสลากฯ ส่งผลให้ผู้ค้าบางรายที่ยึดอาชีพนี้กว่า 10 ปี ต้องหยุดขาย

วันนี้ (9 พ.ย.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุบล อนุนิน ผู้ค้าสลากฯรายย่อย ที่ยึดอาชีพขายลอตเตอรี่กว่า 10 ปี กล่าวว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่ไม่มีสลากขาย เพราะสั่งซื้อสั่งจองผ่านระบบใหม่ไม่ได้
“เคยไปสั่งซื้อมีคนเข้าแถวยาวมาก 5 นาที 10 นาทีก็หมดแล้ว ไปจอง 3-4 ครั้งก็ไม่ได้ เมื่อไม่ได้ก็ต้องไปซื้อยี่ปั๊วมาขายเหมือนเดิม”

นายอุบล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการจัดสรรโควต้าสำหรับผู้พิการ แม้จะไปลงชื่อที่สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์หลายครั้ง

ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การเข้าถึงระบบสั่งซื้อสั่งจองในระยะแรกเน้นให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงสลากฯอย่างทั่วถึง ส่วนโควต้าขององค์กรและสมาคมผู้พิการยังจัดสรรให้เท่าเดิม
“การจัดสรรโควต้าให้คนพิการโดยเฉพาะยังไม่มีการพิจารณา แต่เชื่อว่า จะมีการพิจารณาถึงแนวทางการจัดสรรเมื่อตลาดเข้าสู่สมดุลว่าจะทำอย่างไร แต่ขณะเดียวกันต้องยอมรับก่อนว่า ช่วงนี้เป็นช่วงการปรับสมดุล”

ด้าน ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เปิดเผยว่า สมาคมที่เกี่ยวกับผู้พิการหลายองค์กรขาดการตรวจสอบและไม่รายงานรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนขอรับสลาก ส่งผลโควต้าที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ
“ผมเคยเสนอให้เอาชื่อทุกคนที่มีสิทธิ์ได้สลากของแต่ละสมาคมขึ้นเว็บไซต์ เพื่อให้ทุกคนได้ตรวจสอบว่า ได้ถูกเอาชื่อเขาไปเอาโควต้าหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วมีการแอบอ้างก็สามารถเรียกร้องสิทธิ์คืนได้ นอกจากนี้มีสมาคมจำนวนมากมักขอชื่อตามโรงเรียน ศูนย์การศึกษาพิเศษ ด้วยการให้เซ็นใบมอบอำนาจแล้วแลกกับเงินจำนวนหนึ่ง” ศ.วิริยะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมียอดพิมพ์สลาก 74,000,000 ฉบับ หรือ 37,000,000 เล่มคูู่ ขณะที่จำนวนผู้ลงทะเบียนสั่งซื้อสั่งจองสลากเฉลี่ยอยู่ที่ 90,000 คน แต่สามารถจัดสรร ได้ 20,000คน เฉลี่ยอยู่ที่10 เล่มต่อคน และยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดที่สามารถบ่งชี้ว่ามีจำนวนผู้พิการที่ประกอบอาชีพนี้จำนวนเท่าไหร่ มีเพียงตัวเลขที่จัดสรรโควต้าสำหรับผู้ค้าที่เป็นองค์กร สมาคมเพื่อผู้พิการ 7,240,000 หมื่นฉบับต่องวด

แม้กองสลากกินแบ่งรัฐบาลกำลังเร่งหาแนวทางให้ผู้ค้ารายย่อยเข้าถึงการสั่งซื้อสั่งจองผ่านระบบได้ทุกคน แต่ยังไม่มีแผนเฉพาะเจาะจงสำหรับกลุ่มผู้พิการหรือกลุ่มใดโดยตรง มีเพียงแนวทางการทำงาน ที่เน้นปราบปรามนอมินีออกจากระบบ ลดเพดานการสั่งซื้อสั่งจอง หรือกำลังพิจารณาการสั่งพิมพสลากเพิ่ม คาดจะใช้เวลา 6เดือน หรือ 1ปี ระบบจะเข้าสู่สมดุล

 


กลับขึ้นด้านบน