18 วันในเรือนจำ ปิดฉากชีวิต "หมอหยอง"

18 วันในเรือนจำ ปิดฉากชีวิต "หมอหยอง"

18 วันในเรือนจำ ปิดฉากชีวิต "หมอหยอง"

รูปข่าว : 18 วันในเรือนจำ ปิดฉากชีวิต "หมอหยอง"

18 วันในเรือนจำ ปิดฉากชีวิต นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ "หมอหยอง" เป็นที่รู้จักของคนในสังคมจากบทบาทของการเป็นหมอดูชื่อดัง ครั้งสุดท้ายที่สาธารณชนได้เห็นเขาคือวันที่ 21 ต.ค.2558 ซึ่งเป็นวันที่พนักงานสอบสวนนำตัวเขาและผู้ต้องหาคดีแอบบอ้างสถาบันเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์อีก 2 คนไปขอฝากขังผลัดแรกที่ศาลทหารกรุงเทพ ต่อไปนี้เป็นลำดับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับนายสุริยัน นับตั้งแต่วันที่ถูกฝากขังถึงวันที่เขาเสียชีวิตเมื่อ 7 พ.ย.2558

20 ต.ค.2558
-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาแอบอ้างเบื้องสูงว่ามีทั้งตำรวจและพลเรือนที่มีชื่อเสียงเกี่ยวข้อง และยอมรับมีการออกหมายจับแล้ว ตำรวจมีหลักฐานว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ มีพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูงในการเรียกรับผลประโยชน์ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ
-สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูงร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร โดยมี พล.ต.ท. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า

21 ต.ค.2558
-พล.ต.ท.ศรีวราห์นำตัวผู้ต้องหา 3 คนที่ร่วมกันกระทำความผิดในคดีหมิ่นเบื้องสูง ได้แก่ 1) นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หมอดูชื่อดังและที่ปรึกษาพิเศษคณะกรรมการฝ่ายจัดงาน Bike for Mom 2) พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา สารวัตรกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และ 3) นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ คนสนิทของนายสุริยัน มาที่ศาลทหารกรุงเทพในเวลาประมาณ 15.00 น.เพื่อขอฝากขังผัดแรก โดยทั้ง 3 คนถูกตั้งข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ โดยในส่วนของ พ.ต.ต.ปรากรม ยังถูกดำเนินคดีข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง, มีใช้ซึ่งวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และตั้งวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต, ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอมอีกด้วย
-ศาลอนุญาตให้ฝากขังผลัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.- 1 พ.ย.2558 และภายหลังเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนแล้วเสร็จ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาขึ้นรถเรือนจำไปควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี มณฑลทหารบกที่ 11
-พล.ต.ท.ศรีวราห์เปิดเผยว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ทั้งสามคนให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนและให้การพาดพิงถึงนายตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 8 นายที่ถูกโยกย้ายเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ผู้ต้องหากระทำความผิดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 เดือนและมีความผิดมากกว่า 1 กรรมและอาจมีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มอีก ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานว่ามีความความเชื่อมโยงถึงบุคคลใดบ้าง จะมีการดำเนินคดีและออกหมายจับเพิ่มเติม

22 ต.ค.2558
-ตำรวจค้นห้องพักของนายสุริยัน ภายในซอยพหลโยธิน 14 หลังจากนั้นพล.ต.อ.จักรทิพย์ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ได้อายัดทรัพย์สินผู้ต้องหาไว้จำนวนหนึ่งแล้ว

24 ต.ค.2558
-15.45 น. กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ผู้ต้องหาคดี ม.112 เสียชีวิตแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 23 ต.ค.2558 แถลงการณ์ระบุว่าพ.ต.ต.ปรากรมได้พยายามฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ได้มีการส่งชันสูตรพลิกศพที่สถาบันนิติเวช สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง
-การเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ปรากรมทำให้กรมราชทัณฑ์กำชับให้ดูแลผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ นายสุริยันและนายจิรวงศ์อย่างใกล้ชิด

25 ต.ค.2558
-นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์  เปิดเผยว่านายสุริยันป่วยด้วยโรคความดันกำเริบ ให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด
-สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ระบุว่าได้รับการประสานงานจากตำรวจให้เข้าตรวจสอบการทำธุรกรรมของนายสุริยันและปปง.พร้อมเข้ามาตรวจสอบในวันที่ 29 ต.ค.2558

28 ต.ค.2558
-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.นำทีมพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูงแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยชี้แจงว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดรวม 13 คดี ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงเพื่อขอการสนับสนุนจากเอกชนในการจัดทำสิ่งของและได้รับประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว

29 ต.ค.2558
-กรมราชทัณฑ์ชี้แจงอาการป่วยของนายสุริยันว่า เวลาประมาณ 21.00 น. นายสุริยันมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้องด้านขวา ท้องอืดและเวียนศีรษะ จึงส่งตัวไปรักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งพบว่ามีความดันโลหิตสูง มีภาวะไขมันพอกตับ ประกอบกับมีความเครียดและวิตกกังวล ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในโรงพยาบาลราชทัณฑ์

30 ต.ค.2558
-เจ้าหน้าที่นำใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาลทหารว่านายสุริยันป่วยไม่สามารถนำตัวมาฝากขังต่อศาลได้
-เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัวนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ เลขาส่วนตัวนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ขออำนาจศาลทหารฝากขังผลัดที่ 2 ระหว่างการสอบสวนและส่งสำนวนฟ้องต่ออัยการ

9 พ.ย.2558
-กรมราชทัณฑ์แถลง "หมอหยอง"เสียชีวิตที่ รพ.ราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. เวลา 22.20 น. สาเหตุระบบหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสเลือด


กลับขึ้นด้านบน