"รศ.เจษฎา" ยืนยันจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนหม้อหุงข้าวฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

"รศ.เจษฎา" ยืนยันจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนหม้อหุงข้าวฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

"รศ.เจษฎา" ยืนยันจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนหม้อหุงข้าวฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

รูปข่าว : "รศ.เจษฎา" ยืนยันจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนหม้อหุงข้าวฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

การรับประทานอาหารนอกบ้านตามฟู้ดคอร์ดจะมีจุดให้บริการลวกช้อนส้อมเพื่อฆ่าเชื้อโรค ด้านอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่าวิธีดังกล่าวไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวตอบคำถามประชาชนและยืนยันว่าการนำช้อนส้อมไปจุ่มน้ำร้อนในหม้อหุงข้าวนั้น ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ พร้อมอธิบายว่าการลวกช้อนส้อมที่อุณหภูมิต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียสจากหม้อหุงข้าว ทำให้น้ำร้อนไม่มากพอที่จะฆ่าเชื้อและหากไม่ได้เปลี่ยนน้ำบ่อยๆก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทนความร้อนแทน รวมทั้งสิ่งสกปรกอื่นๆที่มาจากช้อนส้อมที่ล้างไม่สะอาด

ทั้งนี้ การฆ่าเชื้อทั่วไปแบบพาสเจอร์ไรซ์ต้องใช้อุณหภูมิ 62.8 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 วินาที หรือ 77 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วินาที ซึ่งหม้อหุงข้าวไม่สามารถทำความร้อนได้สูงขนาดนี้ได้


กลับขึ้นด้านบน