นักข่าวบีบีซีมอง NLD ชนะเลือกตั้ง ยังต้องฝ่าด่านรัฐธรรมนูญที่ห้าม "ซู จี" เป็นประธานาธิบดี

นักข่าวบีบีซีมอง NLD ชนะเลือกตั้ง ยังต้องฝ่าด่านรัฐธรรมนูญที่ห้าม "ซู จี" เป็นประธานาธิบดี

นักข่าวบีบีซีมอง NLD ชนะเลือกตั้ง ยังต้องฝ่าด่านรัฐธรรมนูญที่ห้าม "ซู จี" เป็นประธานาธิบดี

รูปข่าว : นักข่าวบีบีซีมอง NLD ชนะเลือกตั้ง ยังต้องฝ่าด่านรัฐธรรมนูญที่ห้าม "ซู จี" เป็นประธานาธิบดี

นักข่าวบีบีซีมอง NLD ชนะเลือกตั้ง ยังต้องฝ่าด่านรัฐธรรมนูญที่ห้าม การเมืองเมียนมาใกล้ถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ แม้ผลการนับคะแนนในการเลือกตั้งครั้งสำคัญยังประกาศออกมาไม่หมด แต่ค่อนข้างจะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านจะคว้าชัยเหนือพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ที่ได้รับการหนุนหลังจากกองทัพ

คณะกรรมการเลือกตั้งเมียนมาทะยอยประกาศผลการเลือกตั้งออกมาอย่างต่อเนื่องเมื่อวานนี้ (9 พ.ย.2558) โดยประกาศออกมาแล้ว 54 ที่นั่ง พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) คว้าไปได้ 48 ที่นั่ง ขณะที่พรรค NLD ประกาศว่าสามารถกวาดที่นั่งสภาผู้แทนราษฎรในนครย่างกุ้งไปแล้ว 44 ที่นั้ง จากทั้งหมด 45 ที่นั่ง พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจว่าจะคว้าที่นั่งในทั้งสองสภาได้ถึงร้อยละ 70

นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้ายประกาศที่สำนักงานใหญ่ของพรรคในนครย่างกุ้ง ขอให้ผู้สนับสนุนอดทนรอผลการนับคะแนนและว่าทุกคนต่างรู้ว่าผลจะออกมาในรูปไหน คำประกาศของนางซูจีทำให้ผู้สนับสนุนต่างอดใจรอผลคะแนนท้ายสุดอย่างเป็นทางการและมั่นใจว่าพรรคเอ็นแอลดีจะคว้าชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ โดยไม่มีเสียงร้องเรียนว่าอาจมีการใช้กลโกง ทำให้มีการประกาศผลล่าช้า

ด้านนายเตย์ โอ รักษาการหัวหน้าพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ พร้อมทั้งรับปากว่าจะยอมรับผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ขณะที่นายชเวย์ มาน หนึ่งในผู้สมัครคนสำคัญของพรรค USDP และดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏรได้กล่าวรับยอมความพ่ายแพ้ต่อผู้สมัครของพรรคเอ็นแอลดีในเขตพื้นที่เลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีมองว่าหากพรรค NLD ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง พรรคจะต้องเผชิญความยากลำบากในเปลี่ยนแปลงบทบัญญติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามนางซูจีขึ้นเป็นประธานาธิบดี เนื่องจากรัฐธรรมนูญยังคงให้กองทัพมีอำนาจในการตัดสินใจ ทำให้พรรค NLD ต้องเสนอชื่อบุคคลอื่นขึ้นเป็นประธานาธิบดีและนางซูจีขึ้นไปอยู่เหนือตำแหน่งผู้นำประเทศ


กลับขึ้นด้านบน