กลุ่มเคเอ็นยูยืนยัน "พ.อ.คชาชาต" ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง เดินทางเข้าเมียนมา

กลุ่มเคเอ็นยูยืนยัน "พ.อ.คชาชาต" ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง เดินทางเข้าเมียนมา

กลุ่มเคเอ็นยูยืนยัน "พ.อ.คชาชาต" ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง เดินทางเข้าเมียนมา

รูปข่าว : กลุ่มเคเอ็นยูยืนยัน "พ.อ.คชาชาต" ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง เดินทางเข้าเมียนมา

กลุ่มเคเอ็นยูยืนยัน กลุ่มเคเอ็นยูยืนยันข้อมูล พ.อ.คชาชาต บุญดี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ใช้หนังสือเดินทางเข้าประเทศเมียนมา ถูกกฎหมาย แต่ยังไม่มีใครพบตัว ขณะที่ศาลทหารอนุมัติหมายจับ พ.อ.คชาชาต กรณีร่วมกับนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง และพวก แอบอ้างสถาบันฯรับผลประโยชน์

จากกรณีศาลทหารกรุงเทพฯ อนุมัติหมายจับนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ และ พ.อ.คชาชาต บุญดี ตามความผิดในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ ใช้ตำแหน่งหรือหน้าที่ทั้งที่มิได้มีตำแหน่งหรือหน้าที่นั้น เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น หรือในความผิดฐานอื่นที่พบภายหลัง

วันนี้ (10 พ.ย.) พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ผู้อำนวยการส่วนกฎหมายและสิทธิมนุษยชน กอ.รมน. และหัวหน้าฝ่ายกฎหมายหน่วยเฉพาะกิจการข่าว คสช. เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ว่าทั้ง 2 คน มีพฤติการณ์แอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ในการดำเนินกิจกรรมสำคัญที่ได้จัดขึ้นไปแล้ว

โดยเหตุเกิดที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถ.พหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. และบริษัท ซีพีออลล์ แขวงสีลม เขตบางรัก เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2558 และมีพฤติการณ์แอบอ้างสถาบันเบื้องสูงในการดำเนินกิจกรรมสำคัญที่กำลังจะจัดขึ้นที่บริษัท คิงพาวเวอร์ จำกัด ถนนรางน้ำ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม. เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2558 ที่ผ่านมา สำหรับคดีที่แจ้งนี้มีชื่อนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง แต่เนื่องจากหมอหยองเสียชีวิต พนักงานสอบสวนจึงพิจารณาตัดชื่อออกจากสำนวน

ส่วนการติดตาม พ.อ.คชาชาต บุญดี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ไทยพีบีเอสสอบถามไปยังนายทหารกะเหรี่ยง กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) กองพลที่ 6 ด้าน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้ข้อมูลว่า กลุ่มเคเอ็นยูตรวจสอบพบว่า พ.อ.คชาชาตใช้หนังสือเดินทางเข้าประเทศเมียนมา ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่มีข่าวว่าไปอยู่กับกะเหรี่ยงเคเอ็นยูยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ เนื่องจากกะเหรี่ยงเคเอ็นยูมีฐานที่มั่นหลายแห่งตามแนวชายแดน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จ.แม่ฮ่องสอน ประสานไปยังประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นเมียนมา-ไทย อ.ผาจอง จ.ดอยก่อ ให้ช่วยติดตามและนำส่งนายทหารนายนี้ แต่ล่าสุดยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลเพิ่มเติม


กลับขึ้นด้านบน