จักรพรรดิญี่ปุ่นไว้อาลัยทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

จักรพรรดิญี่ปุ่นไว้อาลัยทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

จักรพรรดิญี่ปุ่นไว้อาลัยทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

รูปข่าว : จักรพรรดิญี่ปุ่นไว้อาลัยทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

จักรพรรดิญี่ปุ่นไว้อาลัยทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีของญี่ปุ่นเสด็จเยือนสาธารณรัฐปาเลา เพื่อไว้อาลัยแก่ทหารที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะของญี่ปุ่นเสด็จเยือนสาธารณรัฐปาเลาด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับทหารญี่ปุ่นและอเมริกันที่เสียชีวิตจากการสู้รบในสมรภูมิเปเลลูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้ง 2 พระองค์ทรงวางดอกไม้ที่อนุสรณ์ของทหารญี่ปุ่น ก่อนจะวางพวงหรีดเพื่อไว้อาลัยแก่ทหารอเมริกันในอนุสรณ์ที่สร้างแยกไว้อีกฝั่งหนึ่ง โดยมีทหารผ่านศึกในช่วงสงครามร่วมพิธีด้วยความตื้นตันใจ
 
สงครามในสมรภูมิเปเลลูเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ.2487 และกินเวลายาวนานถึง 3 เดือน ทำให้มีทหารญี่ปุ่นเสียชีวิตในการรบครั้งนั้นกว่า 10,000 นาย ขณะที่ทหารอเมริกันเสียชีวิตกว่า 1,700 นาย
 
การเสด็จเยือนของพระจักรพรรดิญี่ปุ่นในครั้งนี้ได้จุดประเด็นเกี่ยวกับความล่าช้าในการค้นหาร่างของทหารญี่ปุ่นที่ยังคงหายสาบสูญไปในสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากปัจจุบันทางการญี่ปุ่นสามารถเก็บกู้ร่างของทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในต่างแดนมาได้เพียง 1,200,000 นาย จากจำนวนทั้งหมด 2,400,000 นาย


กลับขึ้นด้านบน