เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 2 ลำลงจอดฉุกเฉิน เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย

เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 2 ลำลงจอดฉุกเฉิน เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย

เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 2 ลำลงจอดฉุกเฉิน เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย

รูปข่าว : เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 2 ลำลงจอดฉุกเฉิน เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย

เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 2 ลำลงจอดฉุกเฉิน เหตุมีปัญหาด้านความปลอดภัย เครื่องบิน 2 ลำของสายการบินแอร์ฟรานซ์ของฝรั่งเศสลงจอดฉุกเฉิน หลังออกเดินทางจากสนามบินในสหรัฐอเมริกามุ่งหน้าสู่กรุงปารีสของฝรั่งเศส เนื่องจากมีปัญหาด้านความปลอดภัย ขณะที่ฝรั่งเศสเผยภาพวีดีโอปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสในซีเรีย

วันนี้ (18 พ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพฝรั่งเศสเปิดเผยภาพวีดีโอปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสในซีเรีย ระหว่างวันที่ 15-17 พ.ย.2558 หลังเกิดเหตุโจมตีกรุงปารีส โดยโฆษกกองทัพฝรั่งเศสเปิดเผยว่า เครื่องบินรบของกองทัพ 10 ลำ บินไปโจมตีกลุ่มไอเอสจากฐานทัพในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และจอร์แดน โดยเป้าหมายการโจมตีเป็นศูนย์บัญชาการกลางและศูนย์เกณฑ์นักรบในเมืองรักกา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่ของกลุ่มไอเอส

ขณะที่นายฌองอีฟ เลอดริออง รมต.กลาโหมของฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ว่า เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ล เดอ โกลล์ เดินทางถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่อยู่ติดกับซีเรีย ฝรั่งเศสจะมีเครื่องบินรบ 36 ลำที่พร้อมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย

ส่วนความคืบหน้าการหาเบาะแสของผู้ที่ร่วมขบวนการก่อการร้าย ล่าสุดตำรวจฝรั่งเศสเผยภาพของหนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายที่ก่อเหตุหน้าสนามกีฬาสต๊าด เดอ ฟรองในกรุงปารีส โดยขอให้ผู้ที่รู้จักชายในภาพเข้ามาให้ข้อมูลกับตำรวจ ทั้งนี้ผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตมีทั้งหมด 7 คน แต่จนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวได้ 5 คน

นอกจากนี้ตำรวจฝรั่งเศสยังพบรถต้องสงสัยคันที่ 3 ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเบลเยี่ยม เป็นรถยี่ห้อเรโนลต์สีดำ ถูกจอดทิ้งไว้ที่เขต 18 ทางตอนเหนือของกรุงปารีส เชื่อว่าเป็นพาหนะของกลุ่มผู้ก่อเหตุและเข้าตรวจค้นห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นที่กบดานของผู้ก่อเหตุ โดยพบหลักฐานเป็นเข็มฉีดยาและท่อ ซึ่งอาจเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำระเบิด

สื่อของฝรั่งเศสรายงานว่า รถยนต์ที่พบคันล่าสุด ผู้เช่าคือนายซาลาห์ อับดีสลาม ผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวพันเหตุโจมตีกรุงปารีสและยังคงหลบหนี นอกจากนี้ตำรวจฝรั่งเศสยังเปิดเผยเทปวิดีโอที่ยืนยันว่ามีผู้ต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุเป็นคนที่ 9 ซึ่งหมายความว่า มีบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีกรุงปารีสที่ยังคงหลบหนีการไล่ล่าของตำรวจอีก 2 คน ได้แก่นายอับดีสลาม และผู้ต้องสงสัยคนล่าสุดที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ

มีรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์ฟรานซ์ของฝรั่งเศส 2 ลำ ซึ่งออกเดินทางจากสหรัฐอเมริกามุ่งหน้ากรุงปารีส ต้องบินวนและกลับไปจอดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีปัญหาด้านความปลอดภัย โดยลำแรกออกเดินทางจากนครลอสแองเจลิส ต้องวนกลับไปลงจอดที่เมืองซอลท์ เลค รัฐยูท่าห์ ส่วนลำที่ 2 ออกเดินทางจากรัฐวอชิงตัน ต้องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองฮาลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา โดยโฆษกสำนักงานการบินระบุว่า เครื่องบินทั้ง 2 ลำลงจอดอย่างปลอดภัย ผู้โดยสารทุกคนไม่มีใครได้รับอันตราย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมระบุถึงสาเหตุของการลงจอดฉุกเฉิน

ส่วนการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างเยอรมนีกับเนเธอร์แลนด์ ในเมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี ถูกยกเลิกก่อนที่การแข่งขันจะเริ่ม 2 ชั่วโมง หลังตำรวจมีเบาะแสว่าจะมีการวางแผนโจมตีด้วยระเบิด โดยแฟนบอลต้องอพยพออกจากสนามกีฬา ท่ามกลางรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ขณะที่มีรายงานว่านางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีและรัฐมนตรีของเนเธอร์แลนด์อีก 2 คน มีกำหนดเดินทางมาชมการแข่งขันฟุตบอลนัดนี้ นอกจากที่สนามกีฬาแล้ว ตำรวจยังอพยพคนออกจากสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตของเมืองฮันโนเวอร์ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการพบวัตถุต้องสงสัยในสถานีรถไฟหลักของเมืองฮันโนเวอร์ โดยผู้โดยสารแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีชายคนหนึ่งวางวัตถุต้องสงสัยทิ้งไว้ก่อนจะเดินออกจากขบวนรถไฟ ซึ่งขบวนรถดังกล่าวเดินทางจากเบรเมนไปโอลเดนเบิร์ก หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่สั่งปิดพื้นที่บางส่วนของสถานีรถไฟหลักและปิดสถานีรถไฟใต้ดินอีกหลายแห่ง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบวัตถุระเบิด


กลับขึ้นด้านบน