พศ.ทำหนังสือขอยกเว้นวัดแจ้งครอบครองงาช้าง

พศ.ทำหนังสือขอยกเว้นวัดแจ้งครอบครองงาช้าง

พศ.ทำหนังสือขอยกเว้นวัดแจ้งครอบครองงาช้าง

รูปข่าว : พศ.ทำหนังสือขอยกเว้นวัดแจ้งครอบครองงาช้าง

พศ.ทำหนังสือขอยกเว้นวัดแจ้งครอบครองงาช้าง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เตรียมทำหนังสือขอยกเว้นแจ้งครอบครองงาช้างบ้าน หลังพบว่ายังมีวัดอีกจำนวนมากที่ไม่ได้แจ้งครอบครอง ภายหลังสิ้นสุดกำหนดการแจ้ง

ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดให้แจ้งการครอบครองงาช้างบ้านตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. - 21 เม.ย.2558 นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ระบุว่า ภายหลังหารือร่วมกับผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พบว่ายังมีวัดหรือสำนักสงฆ์อีกจำนวนมากที่ไม่เข้าแจ้งครอบครองงาช้าง

จากข้อมูลล่าสุด พบว่าวัดที่แจ้งการครอบครองแล้วมีทั้งสิ้น 297 แห่ง จากจำนวนวัดทั่วประเทศกว่า 20,000 แห่ง แบ่งเป็นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 58 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นพระอารามหลวง ส่วนวัดในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังไม่จดแจ้ง ส่วนหนึ่งอาจมีเหตุผลจากการครอบครองงาช้างปลอมทำขึ้นจากเรซิ่น พลาสติก เพื่อประดับตกแต่ง แต่อาจมีอีกหลายวัดที่ละเลยการจดแจ้งทั้งที่สิ้นสุดระยะเวลามาแล้ว

ดังนั้นทาง พศ.จะรวบรวมรายชื่อวัดที่มีการครอบครองงาช้างบ้านที่ยังไม่จดแจ้ง เพื่อทำหนังสือถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอยกเว้นการครอบครองภายในสิ้นเดือนเมษายน 2558


กลับขึ้นด้านบน