ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ปรับระบบทีมวางฤดูกาลหน้า

ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ปรับระบบทีมวางฤดูกาลหน้า

ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ปรับระบบทีมวางฤดูกาลหน้า

รูปข่าว : ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ปรับระบบทีมวางฤดูกาลหน้า

ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ปรับระบบทีมวางฤดูกาลหน้า การแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้่ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า จะเริ่มปรับระบบการจัดทีมวางใหม่ ซึ่งอาจส่งผลให้ทีมดังของยุโรปอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล และเรอัล มาดริด เจองานหนักตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกมายืนยันว่าในศึกฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2015-2016 จะมีการปรับระบบทีมวางใหม่ ทีมที่จะได้โควต้าในโถที่ 1 จะเป็นทีมแชมป์ลีกจาก 7 ชาติที่ทำผลงานในเวทียุโรปได้ดีที่สุด ซึ่งถ้าวัดจากผลงานในปัจจุบัน จะตกเป็นของแชมป์ลีกจากประเทศสเปน, อังกฤษ, เยอรมนี, อิตาลี, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส และรัสเซีย ส่วนอีก 1 โควต้า จะมอบให้กับทีมที่คว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ประจำฤดูกาลนี้
 
ก่อนหน้านี้ ระบบการจัดทีมวางจะวัดจากผลงานในอดีตของแต่ละสโมสรอย่างเช่น เรอัล มาดริด แชมป์ 10 สมัย แม้จะไม่ได้เป็นแชมป์ลาลีกา สเปน แต่ยังจะได้จะเป็นทีมวางที่อยู่ในโถ 1 เพราะจากผลงานในอดีตของสโมสรในเวทียูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นั่นเอง
 
จากการปรับระบบทีมวางในฤดูกาลหน้าทีมที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากระบบใหม่ ได้แก่ อาร์เซน่อล และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ต้องเสียโควต้าทีมวาง เนื่องจากโอกาสจะเสียแชมป์พรีเมียร์ ลีก ให้กับ เชลซี ค่อนข้างสูง เช่นเดียวกับ เรอัล มาดริด เจ้าของแชมป์สโมสรยุโรป 10 สมัย ก็จะมีชื่ออยู่ในโถทีมวางอันดับ 2 หากไม่สามารถแย่งแชมป์ลาลีกา สเปน มาจาก บาร์เซโลน่า ได้สำเร็จ 
 
สำหรับพิธีการจับสลากฟุตบอล แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ฤดูกาล 2015-2016 จะมีขึ้นในวันที่ 27 สิงหาคม 2558 ที่โมนาโก


กลับขึ้นด้านบน