"องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" ชี้สังคมยังสงสัยเรื่องอุทยานราชภักดิ์-รองอธิการฯ มธ.ไม่พอใจทหารยุติเสวนาเรื่องคอรัปชัน

"องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" ชี้สังคมยังสงสัยเรื่องอุทยานราชภักดิ์-รองอธิการฯ มธ.ไม่พอใจทหารยุติเสวนาเรื่องคอรัปชัน

"องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" ชี้สังคมยังสงสัยเรื่องอุทยานราชภักดิ์-รองอธิการฯ มธ.ไม่พอใจทหารยุติเสวนาเรื่องคอรัปชัน

รูปข่าว : "องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" ชี้สังคมยังสงสัยเรื่องอุทยานราชภักดิ์-รองอธิการฯ มธ.ไม่พอใจทหารยุติเสวนาเรื่องคอรัปชัน

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันเตรียมหาความกระจ่างให้สังคมกรณีโครงการอุทยานราชภักดิ์ เตรียมหารือสัปดาห์หน้าเพื่อสร้างความกระจ่างให้สังคม แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงเรื่องค่าใช้จ่ายและประเด็นเรื่องการหักค่าหัวคิวให้ชัดเจน

หลังจากที่พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบกออกมาแถลงผลการตรวจสอบการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2558 แต่หลายฝ่ายก็ยังมีข้อสงสัย เนื่องจากก่อนหน้านี้พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตผู้บัญชาการทหารบกและประธานมูลนิธิราชภักดิ์ยอมรับว่ามีการแอบอ้างเรียกรับเงินส่วนเกินจากโรงหล่อพระรูปบูรพกษัตริย์จริงแต่เรื่องทั้งหมดได้รับการแก้ไขแล้ว

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 พ.ย. พล.อ.ธีรชัยยืนยันว่าผลการตรวจสอบไม่พบการทุจริต แต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีการเรียกรับเงินส่วนเกิน หรือ "ค่าหัวคิว" จากโรงหล่อโดยระบุว่าต้องให้พล.อ.อุดมเดช เป็นผู้ตอบคำถามเอง ซึ่งทำให้มีปฏิกิริยาจากหลายฝ่าย เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ที่ระบุว่า การชี้แจงของผู้บัญชาการทหารบกไม่ชัดเจน ขณะที่นายมานะ นิมิตมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ยอมรับว่ายังมีบางประเด็นเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่เป็นข้อสงสัยของสังคม

นายมานะกล่าวว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันเตรียมหารือกันสัปดาห์หน้า ถึงแนวทางที่จะสร้างความกระจ่างให้กับสังคมมากขึ้น เพราะเชื่อว่า หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถชี้แจงข้อมูลกับประชาชนทั้ง กรณีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ประเด็นการหักค่าหัวคิวการก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ บูรพกษัตริย์ ก็เชื่อว่า จะคลายข้อสงสัยทั้งหมดได้ 

ขณะที่นายปริญญา เทวนฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่เห็นด้วยที่เจ้าหน้าที่สั่งปิดไฟในหอประชุมที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขณะที่มีการจัดกิจกรรมเรื่องคอร์รัปชันของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่เมื่อวานนี้ (21 พ.ย.2558) กิจกรรมประกอบด้วยการเสวนาและจัดนิทรรศการเกี่ยวกับปัญหาคอร์รัปชัน ซึ่งมีการกล่าวถึงกรณีอุทยานราชภักดิ์ด้วย ทำให้การจัดกิจกรรมต้องยุติลงกลางคัน

"ให้นักศึกษามาแสดงออกในรั้วมหาวิทยาลัยและในห้องประชุมดีกว่าให้พวกเขาออกไปข้างนอก และการแสดงออกในขอบเขตตามวิถีทางของประชาธิปไตยนั้นเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่คำว่าขอบเขตของนักศึกษากับของทหารนั้นไม่ตรงกัน ขอบเขตของทหารนั้นแคบกว่าของนักศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องมาพูดคุยกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก" นายปริญญากล่าว


กลับขึ้นด้านบน