ฝรั่งเศสส่งรายชื่อบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายให้ไทย-อังกฤษประกาศช่วยโจมตี "ไอเอส" เต็มที่

ฝรั่งเศสส่งรายชื่อบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายให้ไทย-อังกฤษประกาศช่วยโจมตี "ไอเอส" เต็มที่

ฝรั่งเศสส่งรายชื่อบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายให้ไทย-อังกฤษประกาศช่วยโจมตี "ไอเอส" เต็มที่

รูปข่าว : ฝรั่งเศสส่งรายชื่อบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายให้ไทย-อังกฤษประกาศช่วยโจมตี "ไอเอส" เต็มที่

ฝรั่งเศสส่งรายชื่อบุคคลต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายให้ไทย-อังกฤษประกาศช่วยโจมตี วันนี้ (23 พ.ย.2558) นางแคทเธอรีน อ็อกกินี เจ้าหน้าที่ทูตฝ่ายกิจการตำรวจ สถานเอกอัคราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เข้าพบผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมนำรายชื่อกลุ่มคนที่ทางการฝรั่งเศสสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบและบันทึกในระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อสกัดกันการเดินทางเข้าประเทศไทย

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระบุว่าข้อมูลที่รับจะเป็นผลดีในการติดตามหรือเฝ้าระวังผู้ก่อเหตุ และยืนยันว่ามาตรการตรวจสอบบุคคลเข้า-ออก ประเทศของไทยมีความเข้มงวด พร้อมกับเปิดเผยว่านางแคทเธอรีนขอบคุณที่ทางการไทยดูแลคนฝรั่งเศสอย่างดีหลังเกิดเหตุที่กรุงปารีส

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้ดูแลชาวฝรั่งเศสที่อยู่ในประเทศไทยประมาณ 80,000 คน รวมไปถึงสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างเข้มงวด

"เราได้ประสานเพื่อขอข้อมูลบุคคลที่ทางการฝรั่งเศสสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายที่กรุงปารีส เพื่อนำรายชื่อของบุคคลเหล่านี้บันทึกในระบบบุคคลต้องห้ามของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อให้ระบบตรวจสอบได้โดยอัตโนมัติ นอกเหนือจากการตรวจสอบคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะช่วยสกัดกั้นบุคคลเหล่านี้ไม่ให้เข้ามาในไทย" พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าว

พล.ต.ท.ณัฐธรยังได้ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อข่าวต่างประเทศที่ระบุว่าผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย.บางคนเดินทางมาพักอยู่ในจังหวัดภาคใต้ของไทย ก่อนเดินทางไปก่อเหตุ และยืนยันผลการตรวจสอบว่ายังไม่พบผู้ต้องสงสัยหลบหนีเข้ามาในไทย

สำหรับความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายที่ปารีสนั้น วันนี้ (23 พ.ย.) ทางการเบลเยียมได้ปิดเมืองเพื่อเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุดในเมืองหลวงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ขณะที่ผู้นำอังกฤษประกาศสนับสนุนฝรั่งเศสในการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย
 
นายเดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศระหว่างการหารือกับนายฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสว่า รัฐบาลอังกฤษจะให้การสนับสนุนฝรั่งเศสในการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสในซีเรียอย่างเต็มที่ โดยผู้นำอังกฤษเสนอให้ฝรั่งเศสใช้ฐานทัพอากาศอะโครติรีบนเกาะไซปรัส และให้ความช่วยเหลือเพิ่มในการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศให้แก่เครื่องบินรบฝรั่งเศส
 
ผู้นำอังกฤษระบุว่าการก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามของอังกฤษ ฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป รัฐบาลของทุกประเทศจึงต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านข่าวกรองเพื่อป้องกันภัยจากผู้ก่อการร้าย ทั้งนี้นายคาเมรอนมีกำหนดจะแถลงต่อรัฐสภาเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การโจมตีกลุ่มไอเอสช่วงปลายสัปดาห์นี้

หลังจากที่องค์การสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันทน์สนับสนุนการโจมตีกลุ่มไอเอส ในซีเรียและอิรัก นายโอลลองด์ประกาศว่า รัฐบาลฝรั่งเศสจะยกระดับการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรียมากขึ้น โดยจะเลือกเป้าหมายที่สร้างความเสียหายให้กับกลุ่มไอเอสมากที่สุด หลังจากคาดว่าเรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ล เดอ โกลล์ และเครื่องบินรบ จะสามารถเปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสได้ตั้งแต่วันนี้ (23 พ.ย.)

ขณะที่รัฐบาลเบลเยียมยกระดับการเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุดต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และระดมกำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกว่า 1,000 นาย รักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ รวมทั้งประกาศปิดสถานศึกษาและสถานีรถไฟใต้ดิน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

นายชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียมประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่สาธารณะ ห้างสรรพสินค้าหรือการแสดงดนตรีตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุก่อการร้ายซํ้ารอยการโจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศส


กลับขึ้นด้านบน