บันทึกเรื่องราวนางงามข้ามเพศผ่านภาพถ่าย ในนิทรรศการ “Inside Out”

บันทึกเรื่องราวนางงามข้ามเพศผ่านภาพถ่าย ในนิทรรศการ “Inside Out”

บันทึกเรื่องราวนางงามข้ามเพศผ่านภาพถ่าย ในนิทรรศการ “Inside Out”

รูปข่าว : บันทึกเรื่องราวนางงามข้ามเพศผ่านภาพถ่าย ในนิทรรศการ “Inside Out”

บันทึกเรื่องราวนางงามข้ามเพศผ่านภาพถ่าย ในนิทรรศการ “Inside Out” ชวนสังคมเปลี่ยนความคิด และมองลึกถึงตัวตนของสาวงามข้ามเพศ กับ 40 ภาพฝีมือ โอ๊ต-ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ในนิทรรศการ “Inside Out" ที่บอกได้แต่เพียงว่า เขาเก็บทุกรายละเอียดหลังเวทีประกวดสาวงามเพศทางเลือกระดับโลก ในแบบที่คุณไม่เคยรู้ ติดตามจากรายงาน

เป็นวินาทีเปลี่ยนชีวิต และพิสูจน์ความสามารถในฐานะสาวข้ามเพศ เมื่อ ทริกซี มาริสเตลา (Trixie Maristela) จากฟิลิปปินส์ คว้ามงกุฏ Miss International Queen 2015 เวทีเฟ้นหาสาวงามเพศทางเลือกจากทั่วโลก

ความภูมิใจในตัวตนเพศทางเลือกบนเวที ทั้งความสวย มั่นใจ และฉลาดตอบคำถาม เป็นเบื้องหน้าที่หลายคนประทับใจ หากชีวิตที่ไม่ได้อยู่ใต้แสงไฟ แต่ต้องผ่านการต่อสู้ในฐานะสาวข้ามเพศ ทั้งการมีคนรักเป็นผู้ชาย และการใช้ชีวิตในสังคมบ้านเกิด โดยเฉพาะการเป็นที่ยอมรับจากคนรอบข้างซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่สุด

ทำให้ทุกครั้งที่คนแปลกหน้าแสดงความเข้าอกเข้าใจ โดยเฉพาะการเดินทางมาประกวดในต่างแดน กิริยาเหล่านั้นจึงมีความหมายพิเศษเกินบรรยายสำหรับมาริสเตลา ซึ่งสังเกตได้จากภาพถ่ายรอยยิ้มอันอบอุ่นของเธอ หลังได้กำลังใจจากช่างแต่งหน้ากองประกวด

ทั้งหมดในข้างต้น เป็นส่วนหนึ่งของภาพถ่ายในนิทรรศการ Inside Out ของช่างภาพไทย ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ที่เจ้าตัวหวังให้ผลงานไม่ได้เป็นแค่กระจกสะท้อนความงามผู้ประกวด แต่อยากสื่อถึงผู้ชมว่าอยากให้ใช้ใจสัมผัส เพื่อการยอมรับกลุ่มเพศทางเลือก

ทริกซี มาริสเตลา สาวงามเพศทางเลือกวัย 29 ปี เล่าว่า ภาพถ่ายทั้งหมด 40 ภาพเล่าเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวข้ามเพศได้อย่างลึกซึ้ง เบื้องหน้าดูสวยงาม แต่เบื้องหลังพวกเธอต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางสรีระ ที่สำคัญต้องมีหัวใจที่เข้มแข็งเมื่อต้องเผชิญกับทัศนคติด้านลบ อย่างที่ฟิลิปปินส์ เธอเคยถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ชายที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง และถูกห้ามไม่ให้เข้าสถานบันเทิง ซึ่งประเด็นนี้กลายเป็นที่ถกเถียงในฟิลิปปินส์ และนำไปสู่การปรับกฎหมายภายหลังให้กลุ่มสาวข้ามเพศมีสิทธิเข้าไปในสถานบันเทิงได้

กว่าจะได้สวมใส่ส้นสูงสวยๆ ต้องอดทนอย่างหนัก ภาพรอยแผลเป็นที่เท้าสะท้อนข้อจำกัดทางสรีระที่ต้องพยายามเติมเต็มความเป็นผู้หญิง เป็นมุมมองที่แตกต่างจากบนเวทีประกวดอย่างสิ้นเชิง ซึ่งกว่าจะได้รายละเอียดแบบในภาพ ช่างภาพ โอ๊ต-ชัยสิทธิ์ ต้องใช้เวลาติดตามสาวงามตลอด 15 วัน

นอกจากใช้ภาพเปลี่ยนความคิดสร้างความเข้าใจเรื่องเพศแล้ว ชัยสิทธิ์เองยังเห็นวัฒนธรรมของผู้คนที่ต่างไป อย่างภาพถ่ายที่กินใจที่สุด คือภาพสาวงามจากยุโรปที่เฟซไทม์หาลูกสาวที่อยู่ข้ามทวีป แสดงถึงการเปิดกว้างให้กลุ่มเพศทางเลือกสามารถแต่งงานและมีบุตรได้ตามกฎหมาย

เล่นกับชื่อนิทรรศการ Inside Out ที่ชวนให้มองลึกถึงตัวตนสาวข้ามเพศว่าไม่ต่างจากคนทั่วไป รูปแบบการจัดนิทรรศการก็ยังเก๋ เพราะใช้โทนสีขาว-ดำมาช่วยเล่าเรื่อง โดยพื้นหลังของภาพที่ใช้สีขาวให้หมายถึงความสวยงามที่อยู่หน้าฉาก เช่น ชัยชนะของผู้เข้าประกวด ตรงกันข้ามกับภาพที่มีพื้นหลังสีดำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอีกด้านที่กว่าจะถึงวันแห่งความฝัน

นิทรรศการ Inside Out เป็นเพียงโปรเจกต์แรกของช่างภาพหนุ่มชาวไทย ในการบันทึกภาพกลุ่มเพศทางเลือกผ่านภาพถ่าย และวางแผนเป็นโครงการระยะยาว 2 ปี บนความตั้งใจที่จะใช้ผลงานภาพถ่ายสร้างมุมมองที่เปิดกว้าง และนำไปสู่การยอมรับกลุ่มเพศทางเลือกในสังคมไทย
 


กลับขึ้นด้านบน