แพทย์รามาฯ แถลง “ปอ-ทฤษฎี” อาการทรงตัวขึ้น หายใจเองได้บางส่วน ยืนยันไม่ตัดเท้าขวา

แพทย์รามาฯ แถลง “ปอ-ทฤษฎี” อาการทรงตัวขึ้น หายใจเองได้บางส่วน ยืนยันไม่ตัดเท้าขวา

แพทย์รามาฯ แถลง “ปอ-ทฤษฎี” อาการทรงตัวขึ้น หายใจเองได้บางส่วน ยืนยันไม่ตัดเท้าขวา

รูปข่าว : แพทย์รามาฯ แถลง “ปอ-ทฤษฎี” อาการทรงตัวขึ้น หายใจเองได้บางส่วน ยืนยันไม่ตัดเท้าขวา

แพทย์รามาฯ แถลง “ปอ-ทฤษฎี” อาการทรงตัวขึ้น หายใจเองได้บางส่วน ยืนยันไม่ตัดเท้าขวา ทีมแพทย์ รพ.รามาฯ แถลงคืบหน้าอาการป่วย "ปอ ทฤษฎี" ระบุอาการทรงตัวขึ้น ควบคุมความดันเลือดได้ดี สามารถกระพริบตาได้ ยืนยันไม่ตัดขาขวา ยังเฝ้าระวังภาวะติดเชื้อ และยังอยู่ใน CCU

วันนี้ (25 พ.ย.2558) เมื่อเวลา 14.30 น.คณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้แถลงชี้แจงความคืบหน้าอาการป่วยของนักแสดงหนุ่ม "ปอ" ทฤษฎี สหวงษ์ ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยโรคไข้เลือดออก โดย ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่าปอ ทฤษฎี ในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา อาการทรงตัวขึ้น หายใจด้วยตนเองได้บางส่วน แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจประคับประคอง กระพริบตาเองได้เล็กน้อย ซึ่งถือเป็นการตอบสนองต่อระบบประสาทที่ดี แต่ไม่ใช่การบ่งบอกว่าผู้ป่วยรู้สึกตัวแล้ว แพทย์สามารถลดยากระตุ้นความดันเลือดและยาคลายกล้ามเนื้อได้ ส่วนการทำงานของตับและภาวะไตวายฉับพลันคงที่

ส่วนภาวะไหลเวียนเลือดที่ก่อนหน้านี้แพทย์ได้ตัดขาเท้าซ้ายระดับเหนือข้อเทาเมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย.เพื่อควบคุมอาการขาดเลือดรุนแรงและมีอาการติดเชื้อซ้ำซ้อนนั้น แพทย์ยืนยันว่าขาด้านขวายังคงไหลเวียนเลือดได้ดี ยืนยันว่าไม่ได้ตัดขาขวาตามที่มีข่าวลือ

สำหรับการผ่าตัดที่แพทย์ได้ดำเนินการเพื่อรักษาอาการภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมีทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ การผ่าตัดระบายเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายเพื่อแก้ปัญหาภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลันเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ตัดเท้าซ้ายระดับเหนือข้อเท้าและผ่าตัดหยุดเลือดในช่องปอดด้านซ้ายเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผ่าตัดหยุดเลือดในลำไส้ใหญ่ส่วนปลายเมื่อวันที่ 24 พ.ย.

ส่วนอาการแทรกซ้อนที่มีขณะนี้ที่ต้องระวัง ได้แก่ ภาวะไตวายเฉียบพลัน การขาดเลือดที่ปลายขาขวาเล็กน้อย และภาวะติดเชื้อ ยังต้องได้รับการเฝ้าระวังรักษาในห้อง CCU ต่อไป

ปอ ทฤษฎี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ย. นับถึงวันนี้่ เป็นเวลา 17 วัน


กลับขึ้นด้านบน