เทรนด์เปลี่ยน วัยรุ่นฟิลิปปินส์แห่ชื่นชม “เน็ตไอดอล” เทียบซูเปอร์สตาร์วงการเพลง-ภาพยนตร์

เทรนด์เปลี่ยน วัยรุ่นฟิลิปปินส์แห่ชื่นชม “เน็ตไอดอล” เทียบซูเปอร์สตาร์วงการเพลง-ภาพยนตร์

เทรนด์เปลี่ยน วัยรุ่นฟิลิปปินส์แห่ชื่นชม “เน็ตไอดอล” เทียบซูเปอร์สตาร์วงการเพลง-ภาพยนตร์

รูปข่าว : เทรนด์เปลี่ยน วัยรุ่นฟิลิปปินส์แห่ชื่นชม “เน็ตไอดอล” เทียบซูเปอร์สตาร์วงการเพลง-ภาพยนตร์

เทรนด์เปลี่ยน วัยรุ่นฟิลิปปินส์แห่ชื่นชม “เน็ตไอดอล” เทียบซูเปอร์สตาร์วงการเพลง-ภาพยนตร์ ฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศที่คลั่งไคล้เน็ตไอดอลไม่แพ้ชาติอื่น และอาจกล่าวได้ว่าอยู่ในอันดับต้น ๆ เมื่อพบว่าประชาชนฟิลิปปินส์เข้าถึงสื่อออนไลน์มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ซึ่งการให้ความสำคัญต่อบรรดาคนดังบนโลกไซเบอร์นั้น แทบไม่ต่างจากซูเปอร์สตาร์ในวงการเพลงและภาพยนตร์เลยทีเดียว ติดตามจากรายงาน

วันนี้ (30 พ.ย. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสียงโห่ร้องอย่างยินดีของชาวฟิลิปปินส์ในงาน Click Play ในกรุงมะนิลาที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ไม่ได้มีสำหรับนักร้องหรือนักแสดงคนดัง แต่เป็นการต้อนรับการมาเยือนของบรรดาเน็ตไอดอลหรือคนดังโลกออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในแดนตากาล็อก โดยในงานประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการแสดงความสามารถด้านการร้องเพลงและเต้นรำ ช่วงตอบคำถามแฟนคลับ จนถึงการเล่นเกมอย่างใกล้ชิดกับบรรดาสาวกที่คอยมาให้กำลังใจ

ส่วนเน็ตไอดอลที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในขณะนี้ ได้แก่ ไรอัน ฮิงะ เน็ตไอดอลชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นจากฮาวาย ผู้โด่งดังจากคลิปวิดีโอขำขันจนทำยอดวิวทางยูทูบกว่า 2,000 ล้านครั้ง รวมถึงผู้ติดตามทางช่องส่วนตัวบนยูทูบแล้วกว่า 15 ล้านคน โดยหนึ่งในผู้ติดตามผลงานของเขาอย่างสม่ำเสมอได้แก่ ไจรา มาแกต เด็กหญิงชาวฟิลิปปินส์วัย 13 ปี ที่ยอมรับว่าการชมคลิปของไรอัน ทำให้เธอผ่อนคลายจากปัญหาในชีวิตประจำวันได้อย่างดี

ปัจจุบันฟิลิปปินส์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงสื่อสังคมออนไลน์ จากสถิติการใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียถึง 53 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ใช้อินเทอร์น็ตทั่วโลกถึง 11 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สถิติดังกล่าวทำให้หนุ่มสาวชาวฟิลิปปินส์รุ่นใหม่ผันตัวจากการเป็นแฟนที่คอยติดตามคนดังบนโลกออนไลน์ ก้าวสู่การเป็นเน็ตไอดอลด้วยตัวเอง รวมถึง เอมิลีน อากีเร หญิงสาววัย 19 ปี ที่เปลี่ยนห้องนอนของตนเองให้กลายเป็นเวทีคัพเวอร์เพลงของนักร้องดัง และเริ่มมีแฟนเพลงมาสมัครสมาชิกแชนแนลยูทูบของเธอแล้ว 6 ร้อยคน ซึ่งเธอยอมรับว่า รู้สึกสนุกระคนกับแปลกใจที่มีคนจากทั่วโลกมาคอยติดตามกิจกรรมในช่องยูทูบของเธอ

ความสนใจที่มีต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ของหนุ่มสาวชาวฟิลิปปินส์ทุกวันนี้ ทำให้ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อคาดการณ์ว่า กระแสความคลั่งไคล้ที่มีต่อเน็ตไอดอลอาจเทียบเท่าหรือแซงหน้าบรรดาคนดังบนสื่อเก่าอย่างโทรทัศน์หรือภาพยนตตร์ในอนาคต

โดนัลด์ ลิม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัลของ ABS-CBN สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า หนุ่มสาวยุคปัจจุบันต้องการต้นแบบที่แสดงออกซึ่งตัวตนที่ชัดเจน ซึ่งไอดอลจากสื่อเก่าอย่างดาราและนักร้องมีข้อกำจัดในการแสดงบทบาทที่เป็นตัวเอง ต่างจากบรรดาเน็ตไอดอลที่มีอิสระในการใช้สามารถเฉพาะตัวในการเข้าถึงแฟนคลับได้หลากหลายมากกว่า

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ทำให้ชาวฟิลิปปินส์นิยมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันมีชาวฟิลิปปินส์เดินทางไปทำงานยังต่างประเทศจำนวนมาก โซเชียลมีเดียจึงเป็นเครื่องมือที่สะดวกและประหยัดสำหรับการติดต่อญาติพี่น้องที่อยู่ไกลบ้าน มากกว่าการโทรศัพท์ที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า
 


กลับขึ้นด้านบน