บช.น.แจงปิด-เปิดเส้นทางปั่นจักรยาน Bike For Dad คาด ปชช.เข้าร่วม 1.6 แสนคน-ห้ามพกเป้-กระเป๋า

บช.น.แจงปิด-เปิดเส้นทางปั่นจักรยาน Bike For Dad คาด ปชช.เข้าร่วม 1.6 แสนคน-ห้ามพกเป้-กระเป๋า

บช.น.แจงปิด-เปิดเส้นทางปั่นจักรยาน Bike For Dad คาด ปชช.เข้าร่วม 1.6 แสนคน-ห้ามพกเป้-กระเป๋า

รูปข่าว : บช.น.แจงปิด-เปิดเส้นทางปั่นจักรยาน Bike For Dad คาด ปชช.เข้าร่วม 1.6 แสนคน-ห้ามพกเป้-กระเป๋า

บช.น.แจงปิด-เปิดเส้นทางปั่นจักรยาน Bike For Dad คาด ปชช.เข้าร่วม 1.6 แสนคน-ห้ามพกเป้-กระเป๋า รรท.ผบช.น. ร่วมกับ รอง ผบก.จร. แถลงการปิด-เปิด เส้นทางปั่นจักรยานเพื่อพ่อ Bike For Dad และกิจกรรมเกี่ยวเนื่องเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่าง 11-13 ธ.ค. 2558 คาดมีประชาชนเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 1.6 แสนคน พร้อมออกมาตรการเข้มห้ามพกเป้-กระเป๋าเข้าร่วมกิจกรรม สอบถามเส้นทางเลี่ยงเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน บก.จร. 1197 ขณะที่ ขสมก. 108 สายที่เกี่ยวข้อง ให้บริการฟรีทั้งวัน

วันนี้ (2 ธ.ค. 2558) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. และพ.ต.อ.ภูษิต วิเศษคามินทร์ รอง ผบก.จร. ดูแลงานกิจการพิเศษ แถลงการเปิด-ปิด เส้นทางการจัดกิจกรรม BIKE FOR DAD หรือกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 11-13 ธ.ค. 2558 โดยกิจกรรมปั่นจักรยานวันที่ 11 ธ.ค. 2558 รวมระยะเส้นทางทั้งสิ้น 29 กม. เส้นทางแก้มลิงรวม 14 กม. ซึ่งจะปิดการจราจรทั้งสิ้น 85 เส้นทาง และเริ่มปิดถนนตั้งแต่เวลา 12.00 น. ก่อนเริ่มกิจกรรมจริงเวลา 15.00 น. ทั้งนี้คาดว่าเมื่อแล้วเสร็จจากกิจกรรมดังกล่าว จะเปิดถนนในเวลา 00.00 น. วันที่12ธ.ค. ทั้งนี้ ในวันที่ 12 - 13 ธ.ค. 2558 จะจัดการแสดงโขนที่พระราชวังดุสิต ตั้งแต่เวลา 19.00 - 21.30 น.

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ในวันที่ 11 ธ.ค. 2558 ทางรัฐบาลได้ประสานกับรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน ขอให้งดเก็บค่าโดยสารสำหรับผู้ที่นำจักรยานพับได้ขึ้นรถไฟฟ้า ส่วนจักรยานที่พับไม่ได้นั้นทางรถไฟฟ้าจะเก็บค่าบริการตามปกติ ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดินไม่อนุญาตให้นำรถจักรยานที่พับไม่ได้ขึ้นรถเด็ดขาด ขณะทางการพิเศษแห่งประเทศไทยจะงดเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางช่วงเวลา 09.00 - 23.00 น. เว้นด่านเก็บเงินทั้ง 11 ด่าน ได้แก่ ด่านยมราช ด่านหัวลำโพง ด่านสะพานสว่าง ด่านอุรุพงษ์ ด่านสุรวงศ์ ด่านจันทร์ ด่านสาทร ด่านพระราม4-1 ด่านพระราม4-2 ด่านเพลินจิต และด่านเพชรบุรี

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวเพิ่มอีกว่า ส่วนเส้นทางการปั่นจักรยานนั้น ทาง บช.น.ได้จัดเส้นทางวงแหวนเพื่อเลี่ยงเส้นทางการจราจรดังนี้

1.รอบพื้นที่การจัดกิจกรรม สามารถใช้ ถ.ราชวิถี ถ.คู่ขนานลอยฟ้า สะพานกรุงธนบุรี ถ.ราชสีมา

2.เส้นทางระหว่างทิศเหนือกับทิศใต้ อาทิ ฝั่งธนบุรี สามารถใช้ ถ.จรัญสนิทวงศ์ ถ.ราชพฤกษ์ ถ.รัชดาภิเษก และ ถ.พระราม 3 ส่วนฝั่งพระนครสามารถใช้ ถ.รัชดาภิเษก ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม ถ.ศรีนครินทร์ ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.พหลโยธิน ถ.ดินแดง และถ.พระราม 9

3.เส้นทางระหว่างทิศตะวันออกและตะวันตก จากฝั่งธนบุรีสามารถใช้ ถ.พระราม 7 สะพานพระราม 5 สะพานกรุงธนบุรี สะพานพระราม 3 สะพานกรุงเทพ ถ.แจ้งวัฒนะ ถ.งามวงศ์วาน ถ.รัชดาภิเษก ถ.นครอินทร์ ถ.ราชวิถี ถ.พระราม3 ถ.เพชรบุรี ถ.พระราม9 และ ถ.ลาดพร้าว

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ส่วนการปิดเส้นทางการจราจร เริ่มตั้งแต่ 1.บริเวณรอบพระราชวังสวนดุสิต จะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 00.01 - 22.00 น. จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางอู่ทองใน ตั้งแต่แยกอู่ทองในถึงแยกพระรูป ร.5 ถ.ศรีอยุธยา ตั้งแต่แยกพล.1 ถึงแยกวัดเบญฯ ถ.ราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกพระรูป ร.5 ถึงแยกสวนสมิกวัน และ ถ.ราชสีมา ตั้งแต่แยก พล.1 ถึงแยกวังแดง

2.บริเวณรอบพื้นที่ตั้งจัดขบวนจักรยาน จะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. เพื่อเตรียมพื้นที่จัดขบวน แต่จะเปิดการจราจรเป็นะระยะ รวมทั้งสิ้น 14 เส้นทาง ได้แก่ ถ.ศรีอยุธยา ตั้งแต่แยกพล 1 ถึงแยกสี่เสาเทเวศร์ ถ.พิษณุโลก ตั้งแต่แยกวังแดง ถึงแยกพาณิชยการ ถ.ราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกสวนมิสกวันถึงแยกมัฆวาน แยกมัฆวานถึงแยกจปร. แยกจปร. ถึงแยกผ่านฟ้าลีลาศ เมื่อขบวนจักรยานเคลื่อนผ่านไปแล้วจะเปิดการจราจรในถนนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเส้นทางจักรยานเที่ยวกลับ

3.ถนนที่ใช้เป็นเส้นทางจักรยานจำนวน 24 สาย ปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.

4. ถนนที่ตัดผ่านเส้นทางจักรยานจำนวน 43 เส้น เพื่อการรักษาความปลอดภัย จึงไม่อนุญาตให้วิ่งตัดผ่านตั้งแต่ 12.00-22.00 น. แต่กำหนดจุดกลับรถสุดท้ายก่อนถึงเส้นทางจักรยานไว้ในถนนทุกเส้น เพื่อให้ประชาชนที่มีภารกิจหรือประกอบกิจการได้รับความสะดวก เช่น ถ.พระราม 5 ตั้งแต่ แยกราชวิถีถึงแยกพาณิชยการ และ ถ.สวรรคโลก ตั้งแต่แยกอุภัยเจษฏทิศถึงแยกยมราช

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า คาดว่าวันที่11 ธ.ค.นี้ จะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมที่ลานพระลานพระราชวังดุสิตประมาณ 1.6 แสนคน ซึ่งมีรถประจำทางที่เกี่ยวข้องให้บริการทั้งหมด 108 สาย โดยทาง ขสมก.ไม่เก็บค่าบริการทั้งวัน ทั้งนี้ ห้างรร้านและสถานที่เอกชนต่าง ๆ สามารถสอบถามเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางปั่นจักรยาน ได้ที่กองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) หมายเลข 1197 ของ บก.จร. นอกจากนี้ สถานศึกษาทั่วประเทศจะงดการเรียนการสอน 1 วัน

“ในวันกิจกรรมอยากขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ห้ามนำเป้หรือกระเป๋าติดตัวมาร่วมปั่น เพราะเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบหรือถึงขั้นยึดไว้ เนื่องจากเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย อีกทั้ง ในงานมีอาหารและน้ำดื่มกว่า 100 จุด คอยบริการพี่น้องประชาชนไม่ขาด” รรท.ผบช.น. ระบุ
 


กลับขึ้นด้านบน