นายกฯ ย้ำไม่ยกเลิกรถไฟไทย-จีน

นายกฯ ย้ำไม่ยกเลิกรถไฟไทย-จีน

นายกฯ ย้ำไม่ยกเลิกรถไฟไทย-จีน

รูปข่าว : นายกฯ ย้ำไม่ยกเลิกรถไฟไทย-จีน

นายกฯ ย้ำไม่ยกเลิกรถไฟไทย-จีน นายกรัฐมนตรียืนยันยังไม่ยกเลิกโครงการร่วมทุนรถไฟไทย-จีน ระบุต้องพิจารณารอบด้าน ขณะนี้ในช่วงการต่อรองการลงทุน

วันนี้ (3 ธ.ค.2558) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ยกเลิกการร่วมทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน โดยชี้แจงถึงความล่าช้าเนื่องจากต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้าน หากส่วนใดเดินหน้าได้ก็ให้ดำเนินการไปก่อน เช่น รางเดินรถ พื้นที่การเดินรถและการแบ่งปันผลประโยชน์ นายกรัฐมนตรียังชี้แจงว่าขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการต่อรองสัดส่วนการลงทุนของทั้ง 2 ฝ่าย โดยยืนยันที่จะรักษาผลประโยชน์ของประเทศไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบด้วยวิธีการหารือให้เกิดความเหมาะสม และท้ายสุดต้องสรุปตัวเลขงบประมาณทั้งหมดเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าจำเป็นต้องกู้เงินเพิ่มหรือไม่และจะกู้จากสถาบันการเงินใด

"รถไฟต้องตั้งบริษัทร่วมทุน ไม่ใช่ให้เค้าทั้งหมด วันนี้ที่มีปัญหาอยู่คือกำลังต่อรองว่าลงทุนอย่างไร ฝ่ายละเท่าใด ผมยืนยันว่าทำให้ดีที่สุด ไม่ทำให้ประเทศชาติเสียเปรียบอยู่แล้ว ต้องคิดให้ครบว่าถ้าร่วมทุนไปแล้วราคาค่าโดยสารขึ้นแล้วจะทำไง บางฝ่ายบอกงั้นทำเอง จะเอาเงินจากที่ไหนกี่สาย ต้องร่วมทุน ซึ่งก็ต้องดูต่อว่าค่าโดยสารเป็นไง ถ้าอยากมีรถไฟต้องหาทาง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็มี เราก็ต้องใช้ช่องทางตรงนี้"  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


กลับขึ้นด้านบน