นายกฯอังกฤษลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม

นายกฯอังกฤษลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม

นายกฯอังกฤษลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม

รูปข่าว : นายกฯอังกฤษลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม

นายกฯอังกฤษลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศอังกฤษมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษลงเตรียมพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันน้ำท่วม ส่วนที่ประเทศนอร์เวย์กำลังประสบกับอุทกภัยครั้งใหญ่สุดในรอบ 200 ปี

หลายพื้นที่ในภาคใต้และภาคตะวันตกของประเทศนอร์เวย์ประสบภาวะน้ำท่วมรุนแรง เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องและสภาพอากาศในพื้นที่มีลมกระโชกรุนแรง โดยสำนักงานพยากรณ์อากาศของนอร์เวย์ รายงานว่าช่วง 2 วันที่ผ่านมาสามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้มากถึง 178 มิลลิเมตร ขณะที่นายกเทศมนตรีของเมืองแห่งหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยระบุว่า เป็นเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่สุดในรอบ 200 ปี

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีรายงานผู้เคราะห์ร้ายและยังไม่มีการประเมินความเสียหาย โดยทางหลวงเส้นหลักในพื้นที่ถูกปิดเป็นบางช่วงและบริการเรือโดยสารข้ามฟากเป็นไปอย่างขัดข้อง

ส่วนที่ประเทศอังกฤษที่กำลังประสบกับพายุ "เดชมอนด์" จนทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงและเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ทางภาคเหนือนั้น ล่าสุดนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน เดินทางลงพื้นที่ประสบภัยในเมืองคัมเบรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยเสียหายอย่างหนัก โดยนายคาเมรอนระบุว่า มาตรการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่มีไม่เพียงพอและเตรียมที่จะพิจารณายกระดับมาตรการป้องกันเหตุ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พายุเดชมอนด์ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของไอร์แลนด์เหนือ ภาคเหนือของแคว้นเวลส์ ภาคใต้ของสกอตแลนด์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเขตอิงแลนด์ สำหรับที่เมืองคัมเบรียและแลงคาชเชียร์ ซึ่งประสบภัยรุนแรงนั้น ประชาชนเกือบ 45,000 ครัวเรือนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้และประเมินว่ามีส่วนบ้านเรือนถูกน้ำท่วมประมาณ 5,200 หลัง ทั้งนี้คาดว่าจะยังคงมีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติมในพื้นที่เดิมอีกตลอดสัปดาห์นี้ ล่าสุดมีการเก็บกู้ศพที่พบลอยอยู่ในแม่น้ำแล้ว 2 คน ทั้งคู่เป็นชายสูงวัย อายุ 78 ปี และ 90 ปี

ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยหลายแห่งไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล เนื่องจากระงับใช้มาตรการป้องกันน้ำท่วมที่อยู่มากถึงเกือบ 200 มาตรการ เพราะเห็นว่ามาตรการเหล่านี้จะทำเกิดความเสี่ยงในระดับต่ำ


กลับขึ้นด้านบน