จีนประกาศมาตรการฉุกเฉินรับมือหมอกควัน พร้อมขยายการเตือนภัยสีแดงถึงกลางเดือนนี้

จีนประกาศมาตรการฉุกเฉินรับมือหมอกควัน พร้อมขยายการเตือนภัยสีแดงถึงกลางเดือนนี้

จีนประกาศมาตรการฉุกเฉินรับมือหมอกควัน พร้อมขยายการเตือนภัยสีแดงถึงกลางเดือนนี้

รูปข่าว : จีนประกาศมาตรการฉุกเฉินรับมือหมอกควัน พร้อมขยายการเตือนภัยสีแดงถึงกลางเดือนนี้

จีนประกาศมาตรการฉุกเฉินรับมือหมอกควัน พร้อมขยายการเตือนภัยสีแดงถึงกลางเดือนนี้ จีนประกาศมาตรการฉุกเฉิน สั่งปิดโรงงาน สถานศึกษาและเขตก่อสร้างชั่วคราว หลังปัญหาหมอกควันยังคงปกคลุมหนาแน่นในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของจีน และคาดว่าจะยังปกคลุมกรุงปักกิ่งไปจนถึงวันพรุ่งนี้

วันนี้ ( 9 ธ.ค.2558) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรุงปักกิ่งและมณฑลใกล้เคียง ประกาศมาตรการรับมือฉุกเฉิน ด้วยการปิดโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า 2,000 แห่ง สถานศึกษาและเขตก่อสร้างเป็นการชั่วคราว รวมทั้งจำกัดการใช้รถยนต์ส่วนตัวอย่างน้อย 2 ล้านคัน โดยทางการจีนได้จัดหารถประจำทางมากกว่า 840 คัน และรถไฟอีก 53 ขบวน สำหรับให้บริการ 15 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องเดินทางเป็นประจำ หลังจากที่หมอกควันยังคงปกคลุมหนาแน่นในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของจีน

กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนระบุว่า หมอกควันจะยังปกคลุมกรุงปักกิ่งไปจนถึงวันพรุ่งนี้และจะขยายการเตือนภัยมลภาวะเป็นสีแดงในมณฑลเหอเป่ยไปจนถึงกลางเดือนนี้

ขณะที่หัวหน้าคณะผู้แทนจีน ได้ประกาศในที่ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 ว่า ปัญหาหมอกควันที่เกิดในจีน แสดงให้เห็นความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาด

ด้านบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยในเมืองเคมบริดจ์ของอังกฤษ ได้พัฒนาหน้ากากอนามัยโดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนที่ใช้ในกองทัพอังกฤษและสามารถกำจัดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และมลพิษได้ถึงร้อยละ 99 โดยหน้ากากอนามัยแบบใหม่นี้ มียอดการขายพุ่งสูงถึงร้อยละ40 ต่อเดือน นับตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นมา และกลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มชาวจีน


กลับขึ้นด้านบน