พบโรคระบาดในหมู-วัวที่ อ.ราษีไศล ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว

พบโรคระบาดในหมู-วัวที่ อ.ราษีไศล ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว

พบโรคระบาดในหมู-วัวที่ อ.ราษีไศล ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว

รูปข่าว : พบโรคระบาดในหมู-วัวที่ อ.ราษีไศล ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว

พบโรคระบาดในหมู-วัวที่ อ.ราษีไศล ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว พบโรคระบาดในหมูและวัวในพื้นที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เบื้องต้นปศุสัตว์จังหวัดประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตและห้ามจำหน่ายเนื้อสัตว์

ปศุสัตว์จังหวัดศรีสะเกษประกาศให้ อ.ราษีไศล เป็นพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราว เนื่องจากพบหมูและวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ต้องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในคอกเลี้ยงสัตว์และรถขนส่งสัตว์ที่ผ่านเข้า-ออกในพื้นที่

นายพงศ์ภรณ์ บุญชิด ปศุสัตว์ อ.ราศีไศล กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับแจ้งว่ามีหมูและวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมาก จึงได้ออกตรวจสอบและเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อส่งไปตรวจสอบที่ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ จ.สุรินทร์ เบื้องต้นมีคำยืนยันว่าเป็นโรค PRRS หรือ เพิร์ส ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ จึงได้ประกาศห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตและห้ามจำหน่ายจ่ายแจกเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาด ขณะที่สัตว์เลี้ยงใน อ.อุทุมพรพิสัย เริ่มล้มตาย ปศุสัตว์ได้ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งคาดว่าจะทราบผลภายใน 7 วัน


กลับขึ้นด้านบน