ในหลวงโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ-ให้ ปชช.สักกาะพระศพนอกตำหนักเพ็ชรวันสุดท้าย

ในหลวงโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ-ให้ ปชช.สักกาะพระศพนอกตำหนักเพ็ชรวันสุดท้าย

ในหลวงโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ-ให้ ปชช.สักกาะพระศพนอกตำหนักเพ็ชรวันสุดท้าย

รูปข่าว : ในหลวงโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ-ให้ ปชช.สักกาะพระศพนอกตำหนักเพ็ชรวันสุดท้าย

ในหลวงโปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ-ให้ ปชช.สักกาะพระศพนอกตำหนักเพ็ชรวันสุดท้าย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ เป็นพระโกศทองน้อยเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ด้านเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ประชาชนเข้าสักการะพระศพนอกตำหนักเพ็ชร วัดบวรฯ ได้เป็นวันสุดท้าย เนื่องจากต้องเตรียมงานพระราชพิธีต่อเนื่อง

วันนี้ (14 ธ.ค. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีขึ้นระหว่างวันที่ 14-20 ธ.ค. 2558 โดย วันนี้ (14 ธ.ค.) จะมีการเปลื้องพระสุกำพระศพ และเชิญพระบุพโพไปที่เมรุวัดเทพศิรินทราวาส เพื่อพระราชทานเพลิงพระบุพโพ พร้อมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน โดยเสด็จพระราชกุศลพระสงฆ์ 600 รูป รับทักษิณานุประทาน ณ ตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

ส่วน การสักการะพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ ที่ตำหนักเพ็ชร ประชาชนสามารถสักการะพระศพได้บริเวณระเบียงภายนอกตำหนักเท่านั้น เนื่องจากตลอดช่วงเช้าของวันนี้ จะมีการจัดเตรียมพื้นเพื่อเตรียมบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน โดยประชาชนเข้าร่วมพิธีได้ตั้งแต่เวลา 13.30-18.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า วันที่15 ธ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังจะจัดเตรียมสถานที่เพื่อเตรียมพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุ ซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 16.30 น.ประชาชนจึงจะไม่สามารถเข้าไปสักการะพระศพบริเวณตำหนักเพ็ชรได้

ขณะที่การเคลื่อนขบวนพระอิสริยยศเชิญพระศพ และพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพในวันที่ 16 ธ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ริ้วขบวนได้ดำเนินการซักซ้อมครบ 3 ครั้ง ใช้ระยะทางทั้งหมดประมาณ 3.6 กม. เริ่มเคลื่อนขบวนจากวัดบวรนิเวศราชวรวิหารไปยังเมรุหลวงวัดเทพศิรินทราวาส โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2.10 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพระราชพิธีครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพสมเด็จพระสังฆราช จากพระโกศกุดั่นใหญ่เป็นพระโกศทองน้อยเพื่อเฉลิมพระเกียรติยศ

ส่วนพระราชพิธีในวันที่ 17 ธ.ค. 2558 เป็นการเก็บพระอัฐิ วันที่ 19 ธ.ค. 2558 จะเป็นการบำเพ็ญพระราชกุศลพระอัฐิ และวันที่ 20 ธ.ค. 2558 จะเป็นการพระราชกุศลพระอัฐิและบรรจุพระสรีรางคาร
 


กลับขึ้นด้านบน