ปชช.ไม่เห็นด้วยใส่อาชีพ-เงินเดือนลงในบัตร ชี้ละเมิดสิทธิ์-เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

ปชช.ไม่เห็นด้วยใส่อาชีพ-เงินเดือนลงในบัตร ชี้ละเมิดสิทธิ์-เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

ปชช.ไม่เห็นด้วยใส่อาชีพ-เงินเดือนลงในบัตร ชี้ละเมิดสิทธิ์-เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

รูปข่าว : ปชช.ไม่เห็นด้วยใส่อาชีพ-เงินเดือนลงในบัตร ชี้ละเมิดสิทธิ์-เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

ปชช.ไม่เห็นด้วยใส่อาชีพ-เงินเดือนลงในบัตร ชี้ละเมิดสิทธิ์-เปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ประชาชนบางกลุ่มสะท้อนความคิด ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดรัฐบาลให้ใส่อาชีพและฐานเงินเดือนลงในบัตรประชาชน ระบุเป็นการละเมิดสิทธิ์ ก่อปัญหาเพิ่ม และสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

จากกรณี รัฐบาลต้องการใช้งบประมาณช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้อย่างเหมาะสม และตรงกลุ่มเป้าหมาย และมีแนวคิดจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการระบุอาชีพและฐานเงินเดือนลงในบัตรประชาชน

วันนี้ (15 ธ.ค. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตถึงแนวคิดการนำอาชีพและรายได้ใส่ไว้ในบัตรประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าไม่เห็นด้วยกับการแนวคิดดังกล่าว โดยเจ้าของธุรกิจกิ๊ฟต์ช้อปใน กทม. กล่าวว่า ส่วนตัวในฐานเจ้าของกิจการไม่เห็นด้วย เนื่องจากเรื่องเงินเดือนเป็นความลับส่วนบุคคล และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากลูกน้องทราบเงินเดือนของกันและกัน ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงาน และเกิดปัญหาอย่างแน่นอน และถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิด้วย

ด้านนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพฯ ระบุว่า คิดว่าการนำอาชีพและรายได้ใส่ไว้ในบัตรประชาชน จะกระทบต่องบประมาณของรัฐที่ใช้ทำบัตร ที่ต่อครั้งใช้เงินหลายบาท โดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพฟรีแลนซ์ที่มีจำนวนไม่น้อย และรายได้ไม่แน่นอน ใน 1 ปี อาจมีรายได้แต่ละเดือนไม่เท่ากัน และหากต้องเปลี่ยนให้ตรงกับความจริงก็จะสูญเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ

ขณะที่พนักงานออฟฟิศหญิง กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ของรัฐบาล เพราะเงินเดือนหรือแม้แต่อาชีพที่ระบุไว้ในบัตรประชาชนอาจไม่ใช่ความจริง ในกรณีคนตกงานที่มีอยู่จำนวนมากในสังคม หากระบุสถานะไปก็เท่ากับเป็นการตอกย้ำ
 


กลับขึ้นด้านบน