ประชุม ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูส่งเสริมเศรษฐกิจ-แรงงาน

ประชุม ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูส่งเสริมเศรษฐกิจ-แรงงาน

ประชุม ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูส่งเสริมเศรษฐกิจ-แรงงาน

รูปข่าว : ประชุม ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา ลงนามเอ็มโอยูส่งเสริมเศรษฐกิจ-แรงงาน

การประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมไทย-กัมพูชาอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้ มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน และภาคแรงงานของทั้งสองประเทศ

วันนี้ (19 ธ.ค.2558) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมไทย-กัมพูชาอย่างไม่เป็นทางการ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การพัฒนาทุกด้านร่วมกัน และเพิ่มภารกิจรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่ เช่น การค้ามนุษย์ การตัดไม้ รวมถึงการหารือด้านการพัฒนาคมนาคมและจุดผ่านแดน การเชื่อมต่อทางรถไฟไทย-กัมพูชา การเพิ่มปริมาณการค้าและเชื่อมโยงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน โดยไทยและกัมพูชาจะเพิ่มความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ภายใต้หลักการประชาชนเป็นศูนย์กลาง ขณะที่มีบ้างประเด็นซึ่งจะต้องนำเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ด้านสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ระบุว่า การประชุมในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือในโอกาสฉลองครบรอบความสัมพันธ์ 64 ปีไทย-กัมพูชา ซึ่งทั้งสองประเทศมีความร่วมมือในด้านการค้าการลงทุน โดยตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนให้มากขึ้น รวมถึงการเชื่อมต่อเส้นทางสองประเทศ นอกจากนี้ยังได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน และภาคแรงงาน

อย่างไรก็ตาม การประชุมดังกล่าวไม่ได้มีการหารือเรื่องปัญหาพื้นที่พิพาทปราสาทพระวิหารและปัญหาพื้นที่ทับซ้อนตามแนวชายแดน

 

กลับขึ้นด้านบน