ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทะลักเข้าฮ่องกงซื้อสินค้าไปขาย

ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทะลักเข้าฮ่องกงซื้อสินค้าไปขาย

ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทะลักเข้าฮ่องกงซื้อสินค้าไปขาย

รูปข่าว : ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทะลักเข้าฮ่องกงซื้อสินค้าไปขาย

ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทะลักเข้าฮ่องกงซื้อสินค้าไปขาย ชาวจีนแผ่นดินใหญ่หลั่งไหลเข้าไปซื้อสินค้าในฮ่องกงเพิ่มขึ้น หลังการประกาศใช้นโยบายใหม่เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าเมือง

ชาวจีนแผ่นดินใหญ่หลั่งไหลเข้าไปซื้อสินค้าในฮ่องกงเพิ่มขึ้น โดยต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อสินค้าราคาถูกบนถนนชุงอิง ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อฮ่องกงกับมลฑลเสิ่นเจิ้นของจีน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนสวรรค์ของนักช้อปเพราะมีสินค้านำเข้าราคาถูกมากมายให้จับจ่าย

รัฐบาลจีนเริ่มใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเข้าฮ่องกงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยอนุญาตให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางไปยังฮ่องกงได้เพียงสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดปัญหาผู้ค้าหนีภาษี เพราะพ่อค้าแม่ค้าจากจีนแผ่นดินใหญ่นิยมไปซื้อสินค้าราคาถูกในฮ่องกง เพื่อนำไปขายในจีนแผ่นดินใหญ่

นับตั้งแต่มีการใช้มาตรการดังกล่าว ก็ยิ่งทำให้บรรดานักช้อปจากจีนแผ่นดินใหญ่หลั่งไหลเข้าไปซื้อสินค้านำเข้าในฮ่องกงมากขึ้น โดยเจ้าของร้านค้ายอมรับว่าตั้งแต่เริ่มใช้มาตรการนี้ ทำให้มีลูกค้ามากขึ้นเป็นสองเท่า โดยผู้ที่จะเดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ไปยังฮ่องกงจะต้องขอรับบัตรผ่านแดนแบบพิเศษก่อนและจากปกติที่มีผู้ขอทำบัตรผ่านแดนเฉลี่ยจาก 6,000 คนต่อวัน เพิ่มเป็น 8,300 คนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 21.8 จากสัปดาห์ก่อน


กลับขึ้นด้านบน