"ฟิลิปปินส์" เตรียมจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพิ่มขีดความสามารถกองทัพ

"ฟิลิปปินส์" เตรียมจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพิ่มขีดความสามารถกองทัพ

"ฟิลิปปินส์" เตรียมจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพิ่มขีดความสามารถกองทัพ

รูปข่าว : "ฟิลิปปินส์" เตรียมจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพิ่มขีดความสามารถกองทัพ

ฟิลิปปินส์เตรียมจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถกองทัพ หลังจากสถานการณ์พื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน

นายเบนิกโน อาคีโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศจะเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่กองทัพฟิลิปปินส์ เพื่อรับมือกับปัญหาความขัดแย้งก่อนจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศในปีหน้า โดยนายอาคีโน ซึ่งจะไม่สามารถลงชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีก ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า จะทุ่มงบประมาณถึง 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเสริมกำลังกองทัพในกรอบระยะเวลา 5 ปี จนกระทั่งถึงปี 2560 เพื่อรับมือกับการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ในทะเลจีนใต้ของจีน

ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวระหว่างพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี การก่อตั้งกองทัพฟิลิปปินส์ โดยระบุว่า มีแผนที่จะจัดซื้อเครื่องบิน ซี-130, เรือระบายพลขนาดใหญ่, เรือฟริเกต, อากาศยานลาดตระเวนระยะไกลและยุทโธปกรณ์อื่นๆ โดยจะดำเนินการร่วมกับสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของฟิลิปปินส์ที่ได้ให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาทักษะและขีดความสามารถของกำลังพลฟิลิปปินส์อยู่ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ นายอาคีโนยังระบุว่า ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา รัฐบาลฟิลิปปินส์ทุ่มงบประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่จากเกาหลีใต้และเฮลิคอปเตอร์จู่โจมจากอิตาลีจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนายุทโธปกรณ์ เพื่อให้ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงระยะ 15 ปี

กลับขึ้นด้านบน