สกน.เดินจากเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐผลักดันปฏิรูปที่ดิน

สกน.เดินจากเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐผลักดันปฏิรูปที่ดิน

สกน.เดินจากเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐผลักดันปฏิรูปที่ดิน

รูปข่าว : สกน.เดินจากเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐผลักดันปฏิรูปที่ดิน

เครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) กว่า 100 คน เริ่มเดินจาก จ.เชียงใหม่ เข้าสู่กรุงเทพฯ เรียกร้องรัฐบาลผลักดันการปฏิรูปที่ดินอย่างจริงจัง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเฝ้าสังเกตการณ์

วันนี้ (22 ธ.ค.2558) เครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ประมาณ 100 คน รวมตัวกันที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ พร้อมอ่านแถลงการณ์ "ก้าว แลก" และเริ่มเดินจาก จ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผลักดันการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทยอย่างแท้จริง หลังครบรอบ 1 ปี แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 30 นายสังเกตการณ์

นายดิเรก กองเงิน ประธาน สกน. เปิดเผยว่า การเดิน "ก้าว แลก" ในครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนแผนแม่บทนโยบายทวงคืนผืนป่าตามคำสั่งของ คสช. 64/2557 และ 66/2257 รวมถึงแผนแม่บทป่าไม้ที่สร้างผลกระทบต่อประชาชนผู้ยากไร้และผู้ไร้ที่ทำกิน พร้อมทั้งเร่งให้มีการผลักดันให้เกิดสิทธิชุมชนในการดูแลจัดการที่ดิน หรือ โฉนดชุมชน ทบทวนมติที่ให้ยุบเลิกสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน ซึ่งเป็นความหวังของชาวบ้าน พร้อมทั้งย้ำว่าการแสดงออกครั้งนี้ปราศจากการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่มีเป้าหมายเพื่อพูดคุยและเจรจาหาทางออกร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยวันนี้ สกน. จะเดินมุ่งหน้าสู่ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน และคาดว่าตลอดเส้นทางจะมีเครือข่ายมาร่วมสบทบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่วันพรุ่งนี้จะร่วมให้กำลังใจเพื่อนเกษตรกรที่ถูกฟ้องในสิทธิที่ทำกินและฟังศาลอ่านคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ก่อนจะเดิน มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อร่วมสมทบกับเครือข่ายทั่วประเทศต่อไป

กลับขึ้นด้านบน