เตรียมเสนอนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากฯ

เตรียมเสนอนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากฯ

เตรียมเสนอนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากฯ

รูปข่าว : เตรียมเสนอนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากฯ

เตรียมเสนอนายกฯใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากฯ คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจมาตรา 44 เพื่อปรับเงื่อนไขแก้ปัญหาจำหน่ายสลากเกินราคา

แนวทางที่จะนำมาตรา 44 มาใช้แก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลคือ เร่งรัดให้นำพระราชบัญญัติสลากกินแบ่งรัฐบาลฉบับใหม่ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกาตีความมาบังคับใช้ได้เลย โดยไม่ต้องผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ซึ่งพระราชบัญญัติฉบับนี้จะมีรายละเอียดของการปรับเพิ่มส่วนต่างกำไรจากการขายสลากของผู้ค้ารายย่อย จาก 5 บาท 60 สตางค์ เป็น 10 บาท

อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุว่า ภายหลังหารือกับคณะกรรมการแล้วจะเสนอต่อนายกรัฐมนตรีพิจารณา หากผ่านความเห็นชอบจะสามารถบังคับใช้พระราชบัญญัติฉบับใหม่ ตั้งแต่งวดเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่โควต้าสลากผู้ค้ารายเดิม 48 ล้านฉบับสิ้นสุดพอดี ส่วนจะใช้อำนาจนี้ออกหวยออนไลน์ หรือจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาหรือไม่ ถือเป็นอำนาจและดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี

นายสมชัย สัจจพงษ์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบผู้ค้ารายย่อยที่ได้โควต้าตัวจริง รวมทั้งยึดโควต้าผู้ค้าที่นำสลากไปจัดเลขชุด ซึ่งผิดเงื่อนไขสัญญา ก่อนจัดสรรโควต้าสลากรอบใหม่เพื่อแก้ปัญหาสลากเกินราคาอย่างเด็ดขาดตามนโยบายของรัฐบาล


กลับขึ้นด้านบน