ดินถล่มเหมืองหยกในเมียนมา ครั้งที่ 2 ในรอบเดือน เสียชีวิต 5 สูญหาย 50

ดินถล่มเหมืองหยกในเมียนมา ครั้งที่ 2 ในรอบเดือน เสียชีวิต 5 สูญหาย 50

ดินถล่มเหมืองหยกในเมียนมา ครั้งที่ 2 ในรอบเดือน เสียชีวิต 5 สูญหาย 50

รูปข่าว : ดินถล่มเหมืองหยกในเมียนมา ครั้งที่ 2 ในรอบเดือน เสียชีวิต 5 สูญหาย 50

เกิดเหตุดินถล่มเหมืองหยกในเมืองผากัน รัฐกะฉิ่น เมียนมา เป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือน มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 5 คน และยังสูญหายประมาณ 50 คน

วันนี้ (26 ธ.ค.2558) เจ้าหน้าที่กู้กัยเร่งค้นหาผู้สูญหายจากเหตุดินถล่มในเหมืองหยกที่เมืองผากัน รัฐกะฉิ่น ของเมียนมา เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.2558) โดยเจ้าหน้าที่เมืองผากัน เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน และมีผู้สูญหายประมาณ 50 คน ที่เชื่อว่าอาจถูกกองดินถล่มทับ

สาเหตุที่เกิดดินถล่มครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุเดียวกันกับเมื่อครั้งเกิดโศกนาฏกรรม เมื่อเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 114 คน เนื่องจากแรงงานและชาวบ้านจำนวนมากเข้าไปค้นหาเศษหยกจากกองดินที่บริษัทเหมืองนำมาทิ้งไว้จนเป็นกองดินขนาดใหญ่ เพราะหวังว่าจะพบเศษหยกปะปนอยู่

ส่วนองค์กรโกลบอล วิตเนส เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมเหมืองหยกในเมียนมา สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นจำนวนมาก เฉพาะปี 2557 ปีเดียว ทำรายได้ถึง 1,116,000 ล้านบาท หรือเทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเมียนมา ซึ่งเจ้าของเหมืองส่วนใหญ่เป็นชาวจีน โดยมีนายทหารเมียนมาและเครือญาติได้รับผลประโยชน์จากอุตสาหกรรมเหมืองหยก

ขณะที่พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2558 มีแผนที่จะแก้ไขกฎหมายการทำเหมืองหยกให้เข้มงวดมากขึ้น

กลับขึ้นด้านบน