รัฐบาลปฏิเสธไทยเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจ

รัฐบาลปฏิเสธไทยเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจ

รัฐบาลปฏิเสธไทยเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจ

รูปข่าว : รัฐบาลปฏิเสธไทยเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจ

รัฐบาลปฏิเสธไทยเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีชี้ว่าการกระชับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างไทยกับรัสเซียและไทยกับจีนในวันเดียวกันเป็นแค่เหตุบังเอิญเท่านั้น โดยมีการร่วมลงนามข้อตกลงการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะกับรัสเซียที่ในระดับผู้นำห่างเหินกันไปนานกลับมาสานสัมพันธ์กันครั้งแรกในรอบ 25 ปี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า การเดินทางไปเยือนจีนพร้อมคณะเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการตามวาระ หลังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นไปตามคำเชิญของกระทรวงกลาโหมจีน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนการเยือน แต่จะใช้โอกาสนี้ ศึกษาดูงานต่างๆ พร้อมประสานความร่วมมือไทยกับจีน
 
พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธชี้แจงวัตถุประสงค์การเยือนจีน เนื่องจากการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือจัดซื้อเรือดำน้ำ รวมถึงไม่ได้มีเจตนาที่จะเลือกปฏิบัติกับประเทศมหาอำนาจบางประเทศเท่านั้น และชี้ว่าการเดินทางเยือนจีน และกรณีรัสเซียเยือนไทยเป็นเพียงเหตุบังเอิญ 
 
หลังให้การต้อนรับอย่างเป็นทางการด้วยพิธีการตามธรรมเนียมปฏิบัติ โดยการเดินนำตรวจแถวทหารกองเกียรติยศแล้วเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดหารือแบบเต็มคณะกับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย พร้อมกันนั้น ผู้นำทั้ง 2 ฝ่าย ยังได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงทวิภาคีระหว่างไทยและรัสเซีย รวม 5 ฉบับ
 
โดยผู้นำทั้ง 2 คน ได้แถลงข่าวยืนยันความสัมพันธ์และความร่วมมือต่อกัน และไม่เพียงแค่ครั้งแรกในรอบ 25 ปี แต่ในปี 2560 นี้จะครบรอบ 120 ปีความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ โดยต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือการยกระดับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นบนพื้นฐานผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งในโอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า จะส่งหนังสือเชิญนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เพื่อเยือนไทย พร้อมกล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ที่ให้เกียรติในความเป็นเพื่อนครั้งนี้
 
โดยการลงนามความตกลงทวิภาคีรวม 5 ฉบับ ประกอบด้วย บันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงพลังงาน, แผนดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว, บันทึกความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่ง, บันทึกความร่วมมือด้านยาเสพติดระหว่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติกับสำนักงานเพื่อการควบคุมยาเสพติดของรัสเซีย และบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกับกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย


กลับขึ้นด้านบน