ระบบนิเวศ "บึงบอระเพ็ด" เสื่อมโทรมหนัก เจอภัยแล้ง-บุกรุก

ระบบนิเวศ "บึงบอระเพ็ด" เสื่อมโทรมหนัก เจอภัยแล้ง-บุกรุก

ระบบนิเวศ "บึงบอระเพ็ด" เสื่อมโทรมหนัก เจอภัยแล้ง-บุกรุก

รูปข่าว : ระบบนิเวศ "บึงบอระเพ็ด" เสื่อมโทรมหนัก เจอภัยแล้ง-บุกรุก

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เผยเตรียมฟื้นฟูบึงบอระเพ็ดซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของของประเทศอย่างเร่งด่วน หลังพบปัญหาภัยแล้งและการบุกรุกพื้นที่ ทำให้ระบบนิเวศเสื่อมโทรมอย่างหนัก

วันนี้ (8 ม.ค.2559) นายจีรศักดิ์ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เปิดเผยสถานการณ์ความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศน์ในบึงบอระเพ็ด ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 130,000 ไร่ ว่า สถานกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากมีการสูบน้ำไปใช้นอกพื้นที่และการเข้าบุกรุกตั้งชุมชมทำเกษตรและการประมงผิดกฎหมาย โดยสถานการณ์รุนแรงมาตั้งแต่ปี 2540 ระบบนิเวศที่เสื่อมโทรมได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์และพืชท้องถิ่น ทำให้พืช 44 ชนิด และปลา 148 สายพันธุ์ เริ่มสูญพันธุ์ เช่น นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรที่สูญหายจากบึงบอระเพ็ดตั้งแต่ปี 2521 จระเข้สายพันธุ์บึงบอระเพ็ด และปลาเสือตอที่ไม่พบมานานหลายปีแล้ว ขณะที่นกอพยพหนีหนาวจากต่างประเทศก็ลดจำนวนลงมาก เพราะได้รับผลกระทบจากสารเคมีตกค้าง

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาภัยแล้ง ขณะนี้บึงบอระเพ็ดมีน้ำเพียงร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยได้ผันน้ำเข้าและเก็บน้ำไว้ในบึงให้มากที่สุด พร้อมเตรียมควบคุมการใช้ประโยชน์พื้นที่ ด้วยการนำเอากฎหมายประมงมาบังคับใช้ เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์อย่างระมัดระวัง และทราบว่าบึงบอระเพ็ดจำเป็นต้องฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน

 

กลับขึ้นด้านบน