เรียกร้องประกันราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท

เรียกร้องประกันราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท

เรียกร้องประกันราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท

รูปข่าว : เรียกร้องประกันราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท

เรียกร้องประกันราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.ตรัง และ จ.กระบี่ เตรียมเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลรับประกันราคาปาล์มน้ำมันที่กิโลกรัมละ 5 บาท พร้อมตำหนินโยบายนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ 50,000 ตัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ราคาน้ำมันปาล์มในประเทศตกต่ำ

ผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ล้นตลาดกว่า 30,000 ตันและราคาปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำเหลือประมาณกิโลกรัมละ 3 บาท 20 สตางค์ ทำให้สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.ตรัง เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรกว่า 8,000 คน ซึ่งมีพื้นที่ปลูกกว่า 200,000 ไร่ เนื่องจากโรงงานบางแห่งประกาศหยุดรับซื้อ

นายชัยฤทธิ์ ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.ตรัง กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เคยรับปากจะช่วยเหลือชาวสวน โดยรับประกันราคาที่กิโลกรัมละ 5 บาท แต่ปัจจุบันปาล์มน้ำมันราคาต่ำกว่าต้นทุน จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือด้วยการเร่งระบายสินค้า แต่หากยังเพิกเฉย หลายจังหวัดจะชุมนุมเคลื่อนไหว

ขณะที่นายวิศาล จันทร์ทิพย์ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เห็นว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำเพราะรัฐบาลมีนโยบายนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากต่างประเทศ จำนวน 50,000 ตัน เมื่อเดือนมีนาคม 2558 กระทบชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ รวมกว่า 1,000,000 ไร่ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลประกันราคาที่กิโลกรัมละ 5 บาท


กลับขึ้นด้านบน